Thái Hòa – Nghệ An: Làm giàu từ giống bưởi hồng Quang Tiến

BVR&MT – Nếu có dịp đặt chân đến khối Trung Nghĩa và Dốc Cao (thuộc phường Quang Tiến, Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) vào những ngày tháng 9, hẳn ai cũng phải ngỡ ngàng thán phục, bởi nhờ giống bưởi hồng mỗi năm mà nhiều gia đình nơi đây “hái” ra hàng trăm triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Loan chăm sóc bưởi hồng Quang Tiến của gia đình.

Giống bưởi thu về trăm triệu

Giống bưởi này đã có từ những năm 70 của thế kỷ trước. Nhưng nó chỉ được trồng rải rác trong một số vườn hộ. Tuy nhiên cây nào cũng sum xuê quả, khi bóc ra ăn mọi người ai cũng khen ngon, bởi múi có màu hồng rất đẹp, các tép mọng nước, chua thanh đậm đà; đặc biệt là nó không có vị đắng the như các giống bưởi khác.

Xác định đây là giống cây ăn quả có hiệu ích kinh tế cao, năm 2004 Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ (đóng tại phường Quang Tiến) đã lập đề tài nghiên cứu với tên gọi: “Giống bưởi hồng Quang Tiến“. Đề tài khoa học có chiết cành ở các vườn hộ để trồng 1,3ha làm khảo nghiệm. Từ những kết quả xác đáng đã được Hội đồng Khoa học công nhận, Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả & cây công nghiệp Phủ Quỳ đã tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ để tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật canh tác và quy trình chăm sóc bưởi. Trung tâm cũng đã khuyến cáo nông dân nhân rộng mô hình, bởi đây là giống cây siêu lợi nhuận có một không hai trên vùng đất Phủ Quỳ.

Cây bưởi tổ đầu tiên được trồng tại xóm Dốc Cao (Thị xã Thái Hòa) nhưng trồng theo mô hình đúng chuẩn, an toàn thì nhà chị Nguyễn Thị Loan ở khối Trung Nghĩa là vườn bưởi được chọn làm thí nghiệm đầu tiên. Diện tích 01 ha với 300 gốc, gia đình chị trồng từ năm 2006, đến 2010 có thu hoạch. Chị cho hay: “Từ khi trồng giống bưởi hồng này kinh tế gia đình đi lên nhiều. Tùy vào chất lượng và sản lượng mỗi năm, vào độ thu hoạch, trung bình mỗi ngày bán khoảng 2 đến 3 tạ, có những ngày đạt đến 5 tạ. Thu hoạch trong một tháng khoảng 15 tấn, bình quân mỗi năm thu hoạch từ khi có quả là 200 triệu mỗi năm. Năm được mùa, quả to và nặng hơn từ 1,5kg đến 1,7kg gia đình thu về 400 trăm triệu/năm”.

Thu hoạch bưởi cho quả to, mẫu đẹp.

Bưởi hồng Quang Tiến được các thương lái đến thu mua ngay tại vườn với giá từ 25-30 nghìn đồng/kg. Sở dĩ bưởi hồng Quang Tiến được khách hàng ưa chuộng vì múi mịn, mọng nước, tép có màu hồng, ăn giòn, vị ngọt thanh, khi ăn xong không có vị đắng the như các loại bưởi khác. Đặc biệt việc an toàn vệ sinh được người dân rất chú trọng. Thay vì sử dụng túi nilon để bọc quả thì tất cả các hộ gia đình trồngbưởi ở đây đều sử dụng túi giấy vừa an toàn vừa bảo vệ môi trường.

“Túi bóng khồng thông thoáng, bị đọng nước và dễ bị ánh nắng làm cháy quả. Còn túi giấy có thể đảm bảo an toàn, không bị kiến vào”, chị Loan cho biết. Với loại túi giấy này, sau mỗi lần thu hoạch sẽ được tái sử dụng lại trong vòng hai năm.

Sự vào cuộc của Hợp tác xã (HTX) bưởi hồng Quang Tiến

Được thành lập vào năm 2017 với 11 thành viên, hiện tại là 20 thành viên. Sau khi biết đến giống bưởi và thấy có hiệu quả kinh tế cao. Hội nông dân, phường Thị xã cùng HTX đã có những hỗ trợ về giống cây trồng, nhân rộng trên toàn thị xã. HTX đóng vai trò lớn trong việc chỉ đạo chăm sóc cây trồng đúng quy trình. HTX cũng đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo cho người dân, gặp gỡ các chuyên gia về giống cây trồng có múi để nâng cao kiến thức cho hộ dân về quy trình chăm sóc, bón phân, kĩ thuật cho bưởi phát triển mạnh, an toàn. Bên cạnh đó, HTX cũng hỗ trợ đầu ra cho các hộ dân, giới thiệu khách, các thương lái về tại vườn để thu mua bưởi của người dân.

Vườn bưởi của một hộ gia đình tại khối  Trung Nghĩa – Thị xã Thái Hòa.

Ông Mã Ngọc Phú – Chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc HTX bưởi hồng Quang Tiến cho biết: “ Trong quá trình xây dựng thương hiệu, HTX chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của trạm khuyến nông cùng UBND Thị xã Thái Hòa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ 100% các hộ trồng bưởi vào HTX để mọi người nắm bắt được các khoa học kĩ thuật, làm cho đúng quy trình khi đó mới chất lượng được. Những hộ nằm ngoài HTX thì dù sao chất lượng, cách chăm sóc cũng không đảm bảo. Như thế mơi xây dựng và giữ vững thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến”.

Sản phẩm bưởi hồng Quang Tiến.

Dự kiến cuối năm nay, mọi thủ tục đăng kí về bưởi hồng Quang Tiến sẽ hoàn thành. Không chỉ là sản phẩm đặc trưng cho tỉnh Nghệ An mà tương lai bưởi hồng Quang Tiến sẽ đứng vững trên thị trường, được người dân cả nước tin dùng và lựa chọn.

Hà Linh