Thái Bình: Lời “kêu cứu” từ rừng ngập mặn Thái Thụy (!?)

BVR&MT – Hàng trăm ha rừng ngập mặn ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những hành vi tàn phá rừng không thương tiếc của một số cá nhân. Và trách nhiệm của ngành Kiểm lâm tỉnh Thái Bình đến đâu khi để xảy ra những hành động xâm hại rừng ngập mặn ở Thái Thụy (!?)

Nhận được thông tin của những người dân có trách nhiệm ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, phản ánh về tình trạng thiếu trách nhiệm của ngành kiểm lâm tỉnh Thái Bình, khi để xảy ra tình trạng tàn phá rừng ngập mặn bằng những biện pháp chặt hạ, thải chất thải màu đen có mùi hôi thối, rác thải vào khu rừng ngập mặn đang được chăm sóc, bảo vệ và phát triển. Tòa soạn điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường đã cử phóng viên về thực địa ghi nhận những hình ảnh gây tác động xấu đến khu rừng ngập mặn huyện ở Thái Thụy.

Dự án phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn ở tỉnh Thái Bình.

Được biết, huyện Thái Thụy đã thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách quản lý và sử dụng rừng trồng bằng nguồn vốn tài trợ của chương trình lương thực thế giới (gọi tắt là PAM) và Hội Chữ thập đỏ Đan Mạch.

Diện tích rừng ngập mặn tại Thái Thụy không ngừng tăng lên và phát triển tốt là nhờ vào sự nghiêm túc của những người có trách nhiệm và ý thức của người dân. Hiện tại rừng ngập mặn Thái Thụy đang nằm trong dự án “Phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn ở tỉnh Thái Bình” phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp, Chính phủ Hàn Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình thực hiện.

Một lượng đất rất lớn được xúc lên để đắp bờ với diện tích cả héc-ta nằm trong vùng lõi của rừng ngập mặn.

Tuy nhiên thời gian gần đây những khu rừng ngập mặn, xanh ngút ngàn, có tác dụng phòng hộ ven biển ở huyện Thái Thụy đang đứng trước nguy cơ bị tàn phá bởi sự tắc trách của ngành kiểm lâm, chính quyền cấp cơ sở và một số người dân thiếu ý thức.

Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận được nhiều khu vực rừng ngập mặn bị chặt hạ để thực hiện việc đào đắp bờ đầm nuôi thủy sản. Nhiều cây Chằm mát vẫn còn nguyên vết dao bị đốn hạ để nhường chỗ cho một “đại công trường” phục vụ nuôi trông thủy sản và bãi để xe. Ngay đằng sau những tấm biển cấm phá rừng phòng hộ ven biển là những gốc cây phi lao bị đốn hạ không thương tiếc vẫn còn in nguyên vết dao chặt, vết cưa mới nguyên, cách vị trí đó không xa là cảnh tượng người dân đang be bờ xâm phạm nghiêm trọng vào khu vực rừng ngập mặn cần được bảo vệ. Điều đáng nói vị trí vi phạm này chỉ cách UBND xã Thụy Trường khoảng 500m, nhưng không thấy việc ngăn chặn kịp thời của chính quyền và ngành kiểm lâm?

Một cảng neo đậu tàu thuyền cũng được xây dựng ngay gần Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Hóa.

Sự việc trên đã được phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận. Trước thực trạng đáng báo động đe dọa an toàn khu rừng ngập mặn, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Thụy Trường.

Trao đổi với PV Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Vũ Tiến Thiện – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đúng là có tình trạng như phóng viên phản ánh và chúng tôi cũng đã cho lập biên bản xử lý những người có liên quan. Chúng tôi thừa nhận còn nhiều thiếu sót trong công tác quản lý rừng, tiếp thu những ý kiến phản ánh của phóng viên báo điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường nêu và sẽ cho người xử lý dứt điểm tình trạng này”.

Cũng theo ông Thiện, trên địa bàn xã có tổng diện tích khoảng hơn 900 ha rừng ngập mặn. Riêng năm 2017 trồng mới thêm được khoảng 110 ha theo chương trình ứng phó biến đổi khí hậu.

Diện tích gần 600 m² được một số người dân tự ý chặt cây và hút đất, cát lên để làm bãi để xe.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2017 xã Thụy Trường đã chi gần 100 triệu đồng cho hoạt động bảo vệ rừng ngập mặn, không tính đến công trồng và chăm sóc cây, nhưng tình trạng chặt phá rừng vẫn diễn ra. Không những vậy, tại vùng lõi của khu rừng ngập mặn này đã xuất hiện công trình nhà ở kiên cố được xây dựng khang trang. Và ngay gần Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Hóa cũng có một cảng neo đậu tàu thuyền đang được xây dựng mới.

Chất thải có màu đen kịt được xả trực tiếp ra rừng ngập mặn.

Bám sát hiện trường, phóng viên còn ghi nhận ở xã Thụy Xuân (Thái Thụy – Thái Bình) còn xuất hiện tình trạng người dân bơm hút chất thải có màu đen và mùi hôi thối xả thẳng ra ngoài khu rừng ngập mặn. Nước thải trôi tới đâu là chỗ đó có hiện tượng cây bị chết. Những người thu gom rác, vệ sinh môi trường của xã cũng tiện tay kéo vứt cả đống rác thải xuống khu rừng ngập mặn, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan khu vực và đặc biệt là đe dọa tới sự sinh trưởng và phát triển của cây cũng như hệ sinh thái.

Ngay sau biển cấm chặt phá rừng phòng hộ, những cây phi lao bị chặt hạ vẫn còn in vết răng cưa.

Nhiều diện tích rừng ngập mặn ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đang được các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là Hội Chữ thập đỏ Đan Mạch và Chính phủ Hàn Quốc tài trợ để bảo vệ và phát triển nhằm chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiên tai cho các địa phương vùng biển.

Ngày 22/02/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 120/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020 nhằm phát huy chức năng phòng hộ của rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ hệ thống đê biển, cơ sở hạ tầng, bảo tồn đa dạng sinh học; góp phần phát triển kinh tế, xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh quốc gia.

Chính sách của Trung ương về phát triển rừng ngập mặn đang được nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc. Nhưng ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình tình trạng tàn phá rừng ngập mặn đang diễn ra công khai trước mắt các ngành chức năng của tỉnh và địa phương. Phải chăng việc tàn phá này ngành kiểm lâm tỉnh Thái Bình đang vô can?

Đề nghị tỉnh Thái Bình cần kiểm tra thực tế để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời hiện tượng đe dọa an toàn khu rừng ngập mặn ở Thái Thụy.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc này.

Phượng Long – Hoàng Tưởng