Thả thiên nga để tạo điểm nhấn cho không gian hồ Gươm

BVR&MT – Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết sau khi nạo vét sạch hồ Gươm, (hồ Hoàn Kiếm), đơn vị sẽ thực hiện thí điểm thả thiên nga tại hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm), để tạo điểm nhấn cho không gian hồ Gươm để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

Du khách thích thú với đàn thiên nga. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Số lượng thiên nga được thả thí điểm gồm 12 con (7 đen và 5 trắng) nhằm tạo cảnh quan đồng thời cũng là để theo dõi sự ổn định hệ sinh vật trong hồ sau khi nạo vét.

Theo ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, loại thiên nga này được nhập từ Bỉ, thích nghi được với khí hậu của Việt Nam.

Trong quá trình thả thiên nga thí điểm, phía Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội sẽ theo dõi kỹ lưỡng, ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân Thủ đô. Trong trường hợp nhân dân ủng hộ và thiên nga thích nghi với điều kiện của hồ Gươm, Công ty sẽ tiến hành thả thêm với số lượng lớn hơn.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết trước khi thả thiên nga tại hồ Gươm, đã làm việc với các chuyên gia về sinh học và đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các chuyên gia.

Cho biết về quan điểm của mình về thả thiên nga tại hồ Gươm, giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, bày tỏ ủng hộ về việc trên và cho rằng nhiều nước trên thế giới đã thả thiên nga trên các hồ. Vì thế, việc thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm chỉ làm đẹp thêm và không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Theo ông Dũng, việc thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm khoảng dưới 100 con là hợp lý.

Ghi nhận tại hồ Gươm chiều 5/2, 12 con thiên nga đen và trắng được thả ra mặt hồ gây sự chú ý của người dân. Nhiều đã thích thú khi chụp ảnh cùng đàn thiên nga, song cho rằng thiên nga sống cả ngày ở dưới nước sẽ không ảnh hưởng đến giao thông tại khu vực quanh hồ. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là bảo quản khỏi nạn săn bắn và trộm cắp thiên nga.