Thả cá thể khỉ vàng quý hiếm về tự nhiên

BVR&MT – Lực lượng chức năng huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang vừa thả một cá thể khỉ vàng quý hiếm, thuộc nhóm 2B, cùng 12 con dúi về Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ – Bản Bung. Số cá thể động vật hoang dã này được các lực lượng chức năng huyện Na Hang phát hiện, thu giữ tại gia đình ông Triệu Văn Dũng (ở thôn Bản Thác, xã Yên Hoa, huyện Na Hang).

Cá thể khỉ vàng quý hiếm được thả về tự nhiên.

Việc ông Dũng tự ý nuôi nhốt những loại động vật hoang dã là trái quy định pháp luật, các lực lượng chức năng huyện Na Hang đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với ông Dũng. Cá thể khỉ vàng và 12 con dúi nói trên được thả về tự nhiên trong tình trạng sức khỏe tốt, bảo đảm sức sống khi trở về với môi trường tự nhiên.

Tuyên Quang có hơn 233 nghìn ha rừng tự nhiên với nhiều loại động vật quý hiếm sinh sống. Rừng ở Tuyên Quang hiện có 88 loài thú, thuộc 25 họ, 8 bộ đã được ghi nhận. Trong đó, có 18 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam và 15 loài nằm trong sách đỏ thế giới. Để bảo vệ động vật hoang dã, các cơ quan chức năng tỉnh đã siết chặt công tác quản lý, bảo vệ; hạn chế tình trạng săn bắt, vận chuyển trái phép; lập chốt bảo vệ tại các cửa rừng ở huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa.

Từ năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã thu giữ gần 42kg động vật hoang dã từ các vụ vận chuyển, buôn bán trái phép.