Tập đoàn Trường Hải (THACO) đề xuất làm dự án 50.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

BVR&MT – Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi Công văn số 1595/SCT-QLCN gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án Tổ hợp Nhà máy tuyển bô- xít và chế biến Alumin của Tập đoàn Trường Hải.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) đã có buổi làm việc với ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng về việc nghiên cứu, khảo sát đầu tư xây dựng Tổ hợp Nhà máy tuyển bô xít và chế biến Alumin tại huyện Bảo Lâm.

Tập đoàn đang có kế hoạch mở rộng đầu tư lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản để làm nguyên liệu phục vụ cho các ngành công nghiệp của Tập đoàn, đặc biệt là các nguyên liệu liên quan đến nhôm. Trong khi đó, Lâm Đồng là một trong những địa phương nhiều khoáng sản, đặc biệt là bô xít và đang thu hút đầu tư các dự án vào lĩnh vực khai khoáng, đại diện THACO cho hay.

Cùng với năng lực tài chính vững mạnh và hệ thống quản trị đa ngành theo tiêu chuẩn quốc tế, THACO đề xuất Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét và chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu và khảo sát đầu tư dự án tổ hợp Nhà máy bô xít và chế biến alumin tại huyện Bảo Lâm, với diện tích nghiên cứu khoảng 1.150 ha.

Tổ hợp Bô xít – nhôm Tân Rai tại Lâm Đồng.

Dự án sẽ gồm: Nhà máy tuyển quặng bô xít có quy mô 500 ha, công suất hơn 3,2 triệu tấn quặng tinh/năm; nhà máy Alumin có quy mô 500 ha, công suất: 1,3 triệu tấn/năm; nhà máy sản xuất nhôm có quy mô 150 ha, công suất 300.000 tấn/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 50.000 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động dự án sẽ sử dụng gần 5.000 lao động, dự kiến nộp ngân sách khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.

Vùng nguyên liệu cho dự án thuộc các xã Lộc Tân, Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm); xã Đambri và phường Lộc Phát (TP Bảo Lộc), dự kiến đáp ứng được nhu cầu khoảng 30 năm. Với trữ lượng đánh giá sơ bộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn dồi dào, THACO sẽ tiến hành hợp tác khảo sát thăm dò mở rộng khai thác bảo đảm cho dự án hoạt động hiệu quả và lâu dài.

Cùng với đó, trong quá trình triển khai hoạt động dự án, THACO sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các dự án ngành công nghiệp, dịch vụ thuộc lợi thế của Tập đoàn, như: Nông nghiệp, năng lượng tái tạo và hệ sinh thái phát triển kinh tế – xã hội khác trên vùng nguyên liệu sau khi hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường theo quy định pháp luật của Nhà nước.

Công văn số 1595/SCT-QLCN gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án tổ hợp nhà máy tuyển bô- xít và chế biến Alumin của Tập đoàn Trường Hải.

THACO đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho phép THACO được triển khai nghiên cứu, khảo sát, đề xuất dự án đầu tư nói trên tại địa bàn xã Lộc Tân, Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm và xã Đamri, phường Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc để phục vụ quá trình tuyển, luyện Alumin và sản xuất nhôm.

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất từ THACO, nội dung trao đổi của đại diện các sở ngành và địa phương có liên quan, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho THACO được tự bỏ kinh phí nghiên cứu, khảo sát đầu tư xây dựng Tổ hợp nhà máy tuyển quặng bô-xít và chế biến Alumin, sản xuất nhôm tại tỉnh.

Nếu được UBND tỉnh chấp thuận, đề nghị THACO nghiên cứu kỹ nội dung ý kiến của các sở ngành, UBND huyện Bảo Lâm, UBND thành phố Bảo Lộc. Trong đó đặc biệt lưu ý một số khu vực xã Lộc Tân thuộc đất quốc phòng trong quá trình khảo sát.

Bên cạnh đó, đề nghị THACO rà soát các vị trí, khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền giao cho các đơn vị khác làm chủ đầu tư, tránh trùng lắp dự án.

Ngoài ra, đề nghị THACO phân tích, đánh giá, nghiên cứu đề xuất giải pháp tối ưu để hạn chế thấp nhất tác động của dự án đến đời sống nhân dân, môi trường, nguồn nước, đặc biệt là đất quốc phòng, đất trồng lúa, rừng tự nhiên.

Sơn Tinh