Tạo điều kiện tốt nhất cho nông nghiệp công nghệ cao tại Nghệ An

BVR&MT – Nghệ An sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong và ngoài nước khi vào địa phương khảo sát, đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại các hội nghị bàn về việc triển khai mô ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp.

Nghệ An hiện có tổng diện tích canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao  là 9.502 ha, chiếm 3,4% diện tích canh tác nông nghiệp. Trong đó, giá trị sản xuất bình quân từ 200 -250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Theo thống kê, tỉnh Nghệ An hiện có 425 ha rau củ quả, 264 ha cam, 315 ha chè nguyên liệu, 1.600 ha cỏ và ngô thức ăn chăn nuôi bò sữa, 6 ha chanh leo, 25 ha cây dược liệu, 896 ha mía nguyên liệu, 560 ha lạc, 5.410 ha lúa có ứng dụng công nghệ cao. Người dân đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC là 6.768 ha, chiếm 71% tổng diện tích nông nghiệp ứng dụng CNC, doanh nghiệp đầu tư là 2.734 ha, chiếm 29%.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH trang trại Lang Biang. Ảnh: TD.

Hiện tại, trên địa bàn Nghệ An đã có 12 doanh nghiệp hoạt động KHCN và ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp như: Tập đoàn TH, Công ty CP Tập đoàn Masan, Tập đoàn Mavin, Công ty TNHH Đại Thành Lộc…cũng đã đầu tư hàng trăm tiệu USD để triển khai xây dựng trang trại, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC.

Bước đầu, các doanh nghiệp đã nhanh chóng triển khai ứng dụng các công nghệ về giống, nhà kính hiện đại, thông tin điều khiển tự động về tưới tiết kiệm nước, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng…để sản xuất, nuôi trồng, chế biến theo hướng nông nghiệp sạch, an toàn nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất. Qua thống kê, đánh giá thì năng suất của sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đã tăng 20-40%, lợi nhuận cho người sản xuất khi ứng dụng CNC tăng trên 30% so với doanh thu.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường khẳng định quyết tâm cao của Nghệ An trong việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đánh thức tiềm năng, lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng… Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện nay, Nghệ An có một số định hướng quy hoạch phát triển các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC giai đoạn đến 2020, định hướng đến năm 2030 là phát triển từ 20 – 25 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung ứng dụng CNC, tổng diện tích khoảng 8.000-10.000 ha với các đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ lực. Đến năm 2020, hình thành một khu nông nghiệp ứng dụng CNC tại Nghĩa Đàn, quy mô 200 ha để tổ chức sản xuất, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. 

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An thì từ năm 2010 đến nay đã có 9.502 ha được ứng dụng CNC vào sản xuất, chiếm 3,1% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Riêng các doanh nghiệp đã triển khai đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC với quy mô 2.734 ha. Đặc biệt, trong những năm gần đây, với việc gợi mở nhiều chính sách ưu đãi cho công tác thu hút đầu tư ứng dụng CNC nên nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, quy mô lớn trên địa bàn Nghệ An.

Tại các hội nghị bàn về việc triển khai mô ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong và ngoài nước khi vào địa phương khảo sát, đầu tư lĩnh vực này. Ngoài ra, Nghệ An cũng sẽ chủ động liên kết với các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước trong việc trao đổi kinh nghiệm hợp tác, thu mua, bao tiêu sản phẩm…nhằm tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Đình Nguyên