Tanzania cấm túi nilon từ 1/6

BVR&MT – Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) vừa lên tiếng ca ngợi chính phủ Tanzania đã có hành động mạnh mẽ đối với việc giảm ô nhiễm nhựa bằng cách ban hành lệnh cấm đối với túi nhựa sử dụng một lần tại quốc gia này.

Tanzania tuyên bố cấm túi nhựa sử dụng một lần từ 1/6/2019. Trước đó, Rwanda, Kenya, Nam Sudan và Burundi đã ban hành lệnh cấm tương tự (Ảnh: NMG).

WWF cho biết trong một tuyên bố tại tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania rằng việc sử dụng nhựa, được giới thiệu ở châu Phi một thế hệ trước, đã được ghi nhận là gây ô nhiễm cả biển và đất liền với tốc độ đáng báo động.

Do vậy, “WWF rất ấn tượng với quyết định của chính phủ trong việc cấm sử dụng túi nilon và giá đỡ bằng nhựa. Đây là sự thúc đẩy lớn trong nỗ lực bảo vệ môi trường ở Tanzania. Nhựa là một tác nhân gây ô nhiễm môi trường và là “sát thủ” thầm lặng đối với môi trường tự nhiên và tài nguyên sống của chúng ta ở mức hơn hẳn hiểu biết của mọi người. Phải mất hơn một trăm năm để một túi nilon phân rã và điều đó tạo ra một vấn đề lớn”, Amani Ngusaru, Giám đốc quốc gia WWF Tanzania phát biểu.

Cũng theo Ngusaru, WWF cam kết hỗ trợ chính phủ Tazania trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa. WWF sẽ làm việc với chính phủ và các đối tác để đưa ra lời khuyên chuyên môn bất cứ khi nào cần thiết và tiến hành các sáng kiến nâng cao nhận thức.
“Chúng tôi hiểu rằng việc kiểm soát ô nhiễm nhựa cần tất cả các bên liên quan tham gia vào việc nâng cao nhận thức và đảm bảo rằng lệnh cấm đang được tuân thủ một cách hiệu quả”.

Marco Lambertini, Tổng giám đốc WWF International, cũng hoan nghênh việc Tanzania đi đầu trong áp dụng sáng kiến.

“Chúng tôi chứng kiến hơn tám triệu tấn nhựa đổ vào các đại dương mỗi năm và thêm 104 triệu tấn nhựa dự kiến sẽ gây ô nhiễm hệ sinh thái của chúng ta vào năm 2030, trừ khi chúng ta hành động ngay lập tức”.

Trong bài phát biểu về ngân sách trước quốc hội Tazania vào đầu tháng 4, Thủ tướng Kassim Majaliwa đã tuyên bố lệnh cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu, bán hoặc sử dụng túi nilon có hiệu lực từ ngày 1/6/2019.

Tanzania chính thức gia nhập nhóm các quốc gia châu Phi cấm hoặc áp thuế với túi nilon nhằm kiểm soát và cuối cùng là chấm dứt sử dụng.

Nhật Anh (Theo Xinhuanet)