Tăng cường quản lý chặt các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

BVR&MT – Hiện nay, tình trạng vi phạm các quy định về vệ sinh trong hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm diễn ra khá phổ biến. Ở nhiều nơi việc quản lý, kiểm tra, và xử lý các hành vi vi phạm bị buông lỏng.

Nhiều điểm giết mổ gia súc, gia cầm tự phát, mở ngay tại gia đình hoạt động công khai với quy mô khá lớn, nhưng không được cấp phép, kiểm soát thú y, dịch bệnh…

Ảnh minh họa.

Ðây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn độc hại xâm nhập gây ngộ độc thực phẩm. Thậm chí, vì hám lợi mà các điểm giết mổ này còn tiếp tay cho kẻ xấu tuồn gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ ra thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, việc thiếu kiểm tra, xử lý dẫn đến các hành vi vi phạm khác như bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ để tăng trọng lượng, lừa dối người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc không quản lý tốt các điểm giết mổ, không có quy hoạch tập trung phù hợp đã gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm ở các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Kiên quyết xử lý dứt điểm, nghiêm minh, nhất là dẹp bỏ triệt để các điểm giết mổ “chui”, cơ sở giết mổ có hành vi gian dối, lừa đảo khách hàng.

Thạch Thảo (Tổng hợp)