Tăng cường ngăn chặn buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

BVR&MT – Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đang thắt chặt kiểm tra phương tiện tàu thuyền hoạt động dọc bờ sông biên giới nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và giữ gìn an ninh trật tự.

Phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái có 12km đường biên giới. Đây là địa bàn các đối tượng xấu thường trà trộn, giả làm ngư dân hoặc thuê thuyền, mảng xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán hàng lậu, hàng cấm…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND phường Hải Hòa đã vận động người dân cùng cam kết và thực hiện nghiêm các quy định nhằm kiểm soát tình hình an ninh trật tự, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh và buôn bán hàng hóa trái phép qua biên giới.

Tất các bè mảng, xuồng dừng hoạt động trên sông biên giới Móng Cái

Ông Lê Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cho biết: “Bà con cùng nhiều hộ gia đình sử dụng bè mảng thu hoạch trong quá trình nuôi trồng, đánh bắt ven bờ để kiếm sống hàng ngày. Khi biên phòng và lãnh đạo địa phương đến vận động thì người dân cơ bản là đồng thuận và chúng tôi cũng ký cam kết với các hộ dân có bè mảng, đò, cam kết không vận chuyển người nhập cảnh trái phép và hàng lậu, gian lận thương mại”.

Có đường biên giới dài cả trên bộ và trên đất liền với Trung Quốc, Móng Cái luôn là điểm nóng trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và xuất nhập cảnh trái phép. Riêng trong tháng cao điểm ra quân kiểm soát an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên Đán, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Móng Cái đã kiểm tra, phát hiện và bàn giao hàng chục đối tượng người Trung Quốc bị lực lượng chức năng nước bạn truy nã và nhiều vụ tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Hệ thống Camera giám sát khu vực Biên giới được kết nối với phòng làm việc của lãnh đạo thành phố Móng Cái.

Ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới trên bộ từ xã Hải Sơn đến cửa sông Bắc Luân, mới đây, thành phố Móng Cái lắp đặt hệ thống 37 camera hồng ngoại và kết nối hệ thống này với Trung tâm điều hành thông minh thành phố Móng Cái cũng như đến tận phòng làm việc của lãnh đạo thành phố và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, bảo đảm xử lý kịp thời khi có tình huống đột xuất.

“Chúng tôi chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát biên giới các đường mòn, lối mở, duy trì hoạt động hiệu quả của các chốt phòng tuyến phía sau. Tất cả các trường hợp đi ra địa bàn thành phố Móng Cái vào nội địa sẽ được kiểm soát chặt chẽ để không có trường hợp xuất nhập cảnh trái phép”, ông Đỗ Văn Tuấn nói.

Kiểm soát biên giới chặt chẽ là nhiệm vụ nặng nề của nhiều lực lượng khu vực biên giới. Thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh và buôn bán hàng hóa trái phép qua biên giới trong những ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn./.