Tăng cường công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ

BVR&MT – Trong 3 ngày từ 20-22/11, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ năm 2018.

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Lưu Hương

 

Tại hội nghị, Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ cho biết: Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng (RĐD) các cơ quan chức năng trong cả nước đã phát hiện và xử lý 1.075 vụ vi phạm; 29 vụ cháy rừng, thiệt hại tới 31 ha, tăng 1 vụ so với năm 2017; có 10 vụ chống người thi hành công vụ, giảm 66% so với năm 2017. Rừng phòng hộ xảy ra 288 vụ vi phạm; cháy rừng 21 vụ, diện tích thiệt hại gần 29 ha.

Trong tổng số 164 khu RĐD, có 61 khu có tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái. 10 tháng năm 2018, các khu RĐD đã đón tiếp trên 1,5 triệu lượt khách; ước cả năm đạt hơn 1,86 triệu lượt khách, tăng 18,7%; doanh thu dự kiến là 175 tỷ đồng, tăng khoảng 28% so với năm 2017.

Một số vườn quốc gia đạt tỉ lệ thu hút du khách tham quan cao, như Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Ba Vì, Cúc Phương; riêng số lượng khách đến Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng chiếm tới 30% tổng số du khách đến các vườn quốc gia, khu dự trữ thiên nhiên trong cả nước.

Các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên đã hỗ trợ cho 1.101 lượt thôn/bản thuộc vùng đệm chủ yếu từ ngân sách Nhà nước với tổng kinh phí là 43,8 tỷ đồng. Các hạng mục hỗ trợ chủ yếu là xây dựng hạ tầng như: Đường giao thông, nhà cộng đồng, hệ thống nước sạch, cây trồng, vật nuôi…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các chính sách quản lý Nhà nước và những nội dung cơ bản trong Luật Lâm nghiệp. Một số vấn đề về hoạt động du lịch sinh thái, cơ chế tự chủ tài chính trong rừng đặc dụng, phòng hộ với sự tham gia của người dân địa phương; Trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về giám sát đa dạng sinh học rừng, hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu để hỗ trợ việc ban hành các chính sách trong tương lai và thiết lập mối liên hệ giữa hệ thống rừng đặc dụng, phòng hộ Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng trong quản lý và thực hiện các hoạt động có hiệu quả.

Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết: Năm 2019, Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai Luật Lâm nghiệp và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật khi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019; tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ và phát triển bền vững hệ thống RĐD, phòng hộ; thu hút du khách; tích cực hợp tác quốc tế về bảo tồn thiên nhiên….