Tăng cường chỉ đạo sản xuất cá tra các tháng cuối năm 2018

BVR&MT – Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nuôi cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long : “ Tăng cường chỉ đạo sản xuất cá tra các tháng cuối năm 2018”.

Tăng cường nuôi tôm nước lợ các tháng cuối năm 2018.

Các tháng đầu năm 2018, ngành hàng cá tra phải đã gặp một số khó khăn như: Chất lượng và giá cá giống không ổn định, người dân tự phát đào ao ương ngoài quy hoạch, áp lực của chương trình thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ… Tuy nhiên, với sự nỗ lực của người dân, doanh nghiệp và chỉ đạo sát sao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự vào cuộc quyết liệt của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, những vướng mắc trên đã được tháo gỡ kịp thời, ngành hàng vẫn duy trì được đà tăng trưởng cao. Tính đến ngày 30/9/2018, tổng diện tích thả nuôi là 4.471 ha (tăng 10% so với cùng kỳ 2017), tổng sản lượng thu hoạch là 942.400 tấn (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017), giá trị xuất khẩu đạt 1,68 tỷ USD (tăng 29,2 % so với cùng kỳ năm 2017).

Xem thêm:

Chính phủ sẵn sàng ‘đi chợ’ cùng bà con nông dân

Du lịch đại trà, giá rẻ làm cạn kiệt tài nguyên Cù Lao Chàm

Hiện nay, tình hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo hướng có lợi cho việc xuất khẩu cá tra. Ngày 14/9/2018, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công bố dự thảo công nhận tương đương đối với Việt Nam để xin ý kiến công chúng trước khi công nhận chính thức. Ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017 đối với sản phẩm cá tra và basa của Việt Nam là 0,0-2,39 USD/kg so với POR13 là 0,69-7,74 USD; thị trường Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng cao; thị trường EU đã chuyển hướng tăng trưởng tích cực từ tháng 7/2018. Những yếu tố trên đã tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu và giá fille tăng cao nhất từ trước tới nay.

Trước tình hình trên, để tranh thủ cơ hội thị trường thuận lợi, duy trì chất lượng sản phẩm, bảo vệ thương hiệu cá tra Việt Nam và hạn chế thấp nhất các rào cản kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nuôi cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai ngay một số nội dung sau:

Quản lý chặt chẽ điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm cá tra theo quy định tại Nghị định số 55/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 về quản lý nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra; đồng thời khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển nuôi cá tra theo hướng liên kết chuỗi giá trị để ổn định sản xuất.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư đầu vào và chất lượng con giống. Tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến cá tra.

Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu, sản xuất giống cá tra chất lượng cao; đồng thời thực hiện tốt Đề án giống cá tra 3 cấp đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.

Thực hiện tốt công tác quản lý sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc theo quy định; tiếp tục phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong chế biến, xuất khẩu theo quy định của pháp luật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có nuôi cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Văn Trì