Tấm lòng thiện nguyện của cô và trò Trường THCS Chu Mạnh Trinh – Hưng Yên

BVR&MT – Tiếp nối truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, Ban Giám hiệu trường THCS Chu Mạnh Trinh các bạn đồng nghiệp, các bậc phụ huynh và các em học sinh, các nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức ủng hộ, giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trung tâm Hy Vọng Tiên Cầu, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Buổi giao lưu – trao quà được diễn ra trong không khí vui tươi, giản dị, chân thành và ấp áp tình người. Tại buổi giao lưu Bác Nguyễn Trung Chắt, Giám đốc và là người sáng lập ra trung tâm chia sẻ: Sau khi nghỉ công tác trong quân đội, năm 1992, tôi được mời phối hợp với các dự án dành cho trẻ mồ côi của UNESCO ở Việt Nam. Làm công việc này tôi được đi nhiều nơi, thăm nhiều trại trẻ mồ côi và cảm thông hơn với hoàn cảnh éo le, khổ cực với những mảnh đời bất hạnh.

Bác Nguyễn Trung Chắt đang chia sẻ trong buổi giao lưu.

Điều đó luôn thôi thúc tôi phải làm điều gì đó để giúp đỡ những đứa trẻ mồ côi để xóa đi mặc cảm, ký ức ám ảnh tuổi thơ của các em, xây dựng một cuộc đời mới tốt đẹp hơn”.

Năm 2004, Trung tâm bảo trợ xã hội Hy vọng Tiên Cầu chính thức thành lập và đi vào hoạt động, bắt đầu đón nhận những em bé bất hạnh đầu tiên vào Trung tâm.Ban đầu, Trung tâm nhận nuôi 24 em và hầu như các em ở độ tuổi đang đi học. Sau đó, Trung tâm lại quyết định nhận thêm những bé sơ sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Những mẹ nuôi tại Trung tâm Hy Vọng Tiên Cầu. Mẹ Ngô Thị Bình, mẹ Nguyễn Thị Với đều có chồng mất sớm và mẹ Nguyễn Thị Hương. Cùng cảnh ngộ, được sống chung cùng mái nhà nên họ hiểu, thông cảm cho nhau. Các mẹ đều xem những đứa bé tại trung Tâm như con của mình.

Từ ngày thành lập đến nay Trung tâm đã tiếp nhận chăm nuôi 58 cháu một nửa số đó các cháu đã trưởng thành nhiều cháu đã có gia đình có công việc ổn định. Hiện nay tại Trung tâm còn 29 cháu, bé nhất đang học mẫu giáo, ba cháu học cấp một, ba cháu đang học Đại học (1 cháu học Học viện Nông nghiệp, 1 cháu học tập Trường Luật, 1 cháu học Trường y) và lớn nhất đang học cao học còn lại các cháu đang theo học THCS, THPT. Theo nội quy của Trung tâm các cháu sẽ được nuôi dưỡng đến hết lớp 12 có nghĩa là đủ 18 tuổi, xét trong 3 năm lớp 10, 11, 12 các cháu đạt học sinh khá giỏi, đạo đức tốt thì hướng nghiệp thi vào các trường Cao đẳng, Đại học nếu đỗ Trung tâm vẫn đảm bảo các kinh phí để đi học, còn các cháu học lực trung bình trở xuống thì hướng cho các cháu đi học các ngành nghề để phù hợp với khả năng bản thân như nấu ăn, khách sạn, cơ khí sửa chữa ô tô… Khi học xong đi làm thì tự lập bản thân Trung tâm không quản lý nữa.

Bác Nguyễn Trung Chắt nhấn mạnh: Trung tâm bảo trợ xã hội hy vọng Tiên Cầu mục đích nuôi dưỡng các cháu trưởng thành cũng là nơi hội tụ của những người có tấm lòng nhân ái chia sẻ với những em có hoàn cảnh khó khăn.

Tập thể Thầy , cô giáo các bậc phụ huynh cùng các em học sinh Trường THCS Chu Mạnh Trinh chụp anh lưu niệm cùng Trung tâm hy vọng Tiên Cầu trong buổi Giao lưu – Tặng quà.

Tại buổi Giao lưu – Trao quà cô Nguyễn Thị Hồng Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trong sắc khí xuân ấm áp yên bình, với lòng nhân ái chân tình những thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh của trường THCS Chu Mạnh Trinh đã có mặt tại đây mái ấm hy vọng Tiên Cầu cái nôi chứa đầy yêu thương hy vọng. Trường THCS Chu Mạnh Trinh là trường chất lượng cao của huyện Văn Giang, các bạn luôn chăm ngoan học giỏi điều đặc biệt của các em luôn nhận được sự chăm lo thương yêu thường xuyên của gia đình, nên hoạt động ủng hộ Trung tâm hy vọng Tiên Cầu được nhà trường phát động trong tháng 3 và được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các thầy cô, các bậc phụ huynh các em học sinh bằng nhiều hình thức cả về tiền mặt và hiện vật. Tổng số quà ủng hộ bao gồm 15.000.000đ và nhiều hiện vật phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các em nhỏ ở Trung tâm.

Cô Nguyễn Thị Hồng chuyển một thông điệp rằng: Chúng tôi luôn ở bên các bạn và mong muốn các bạn luôn hạnh phúc, và mong sự kết nối nhà trường với trung tâm được duy trì cho những năm sau, sẽ có nhiều tình bạn đẹp kết nối giữa các học sinh của nhà trường với các bạn ở Trung tâm.

Đình Thiện