Tấm lòng nhân ái của ông Thiết

BVR&MT – Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”, ông Nguyễn Văn Thiết là một trong những tấm gương nhân ái tiêu biểu của vùng đất Sen hồng.

Ông Thiết được chọn là tấm gương người tốt, việc tốt tiêu biểu đất Sen hồng năm 2020.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thiết, sinh 1960 (cư trú xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), hiện đang là Phó Trưởng Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp, Tổ trưởng Tổ bếp ăn từ thiện Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, cho biết: Bất cứ việc gì có thể giảm được khó khăn cho người nghèo, ông đều cố gắng thực hiện. Năm 2020, ông thực hiện việc mở bếp ăn từ thiện với 1,8 triệu lít nước đun sôi (1.000đồng/lít), 1,8 triệu suất cơm (5.000đồng/suất), 720.000 suất cháo (2.000đồng/suất), 5.000 m3 chất đốt, 5.460 ngày công lao động. Có trị giá khoảng 12,2 tỷ đồng.

Đến nay, tổ từ thiện cấp cơm, cháo, nước miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã thành lập được trên 20 năm, hoạt động phục vụ người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn liên tục, xuyên suốt 24/24 đem lại hiệu quả thiết thực, từng bước phát triển ngày càng vững mạnh, tạo được niềm tin của nhân dân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Bên cạnh đó, ông còn vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức từ thiện về vật chất, kinh phí để tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội xây dựng nông thôn mới như xây cầu bê tông, bếp ăn khuyến học, cất nhà tình thương, hỗ trợ hộ nghèo, người già neo đơn, bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, chuyển bệnh miễn phí; tham gia chương trình khuyến học, khuyến tài… Trị giá hơn 2,8 tỷ đồng. Tổng số tiền hoạt động trên 15 tỷ đồng.

Nhiều công trình phúc lợi được xây dựng nhờ công lao của ông Thiết.

Ngoài ra, ông Thiết còn cùng Ban Đại diện Tỉnh phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và ngành Công an lồng ghép các chương trình an toàn trật tự xã hội phòng, chống tội phạm ma túy, trật tự an toàn giao thông vào các buổi thuyết giảng giáo lý ở các Chùa PGHH và nhà tín đồ các xã, ấp nơi đông dân cư có Ban Trị sự cơ sở; hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19, cá nhân và nơi tổ chức sinh hoạt tập trung, cấp trên 20.000 chiếc khẩu trang, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn cho bà con bệnh nhân đến nhận cơm, cháo và thực phẩm tại bếp ăn; vận động các Ban Trị sự cơ sở và tín đồ tham gia đóng góp tiền, lương thực, vật chất ủng hộ phòng, chống Covid-19 và hỗ trợ cứu trợ đồng bào Miền Trung bị thiên tai bão lụt… Hiện nay, Tổ từ thiện Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp là một địa chỉ nhân đạo để bà con nhân dân góp công, góp của phục vụ bệnh nhân nghèo.

Ông đã nhiều lần kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ các đồng bào bị thiên tai lũ lụt.

Việc mở sổ thu, chi công khai minh bạch cùng với uy tín và tài thuyết phục của mình “cống hiến cho từ thiện thì công đức vô lượng, vô biên”, ông Thiết đã điều hành Tổ từ thiện cấp cơm, cháo, nước miễn phí hoạt động ngày càng hiệu quả, tạo sự lan tỏa tích cực gần xa, khơi dậy những tấm lòng nhân ái đóng góp nguồn vật chất mỗi lúc nhiều hơn. Với những đóng góp của mình, Ông Nguyễn Văn Thiết được chọn báo cáo điển hình tiên tiến cấp tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam Tỉnh tặng Bằng khen suy tôn gương người tốt, việc tốt tiêu biểu đất Sen hồng năm 2020.

Ông Thiết phát biểu trong buổi lễ vinh danh người tốt việc tốt 2020.

Trần Thắng