Tam Hiệp (Phúc Thọ – Hà Nội): Người dân sống chung với khói độc hại từ bãi rác

BVR&MT – Thời gian gần đây, Tạp chí điện tửBảo vệ Rừng và Môi trườngliên tục nhận được phản ánh của người dân xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) cho rằng chính quyền xã thiếu kiên quyết trong xử lý tình trạng đổ rác thải tràn lan ra đường, thậm chí việc đốt rác thải diễn ra ngang nhiên tồn tại, gây bức xúc dư luận.

Bãi rác chất thành đống cao đến hàng mét đốt cháy khét lẹt và gây khói mù mịt khắp cả một vùng tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ.

Qua quá trình xác minh thông tin phản ánh, được biết, trên địa bàn xã Tam Hiệp hiện có 03 nhà chứa rác đặt tại thôn Mỹ Giang, thôn Hòa Thôn và thôn Thưởng Hiệp. Đúng như phản ánh của người dân, những hình ảnh rác thải sinh hoạt lẫn lộn cùng vải vóc công nghiệp chất thành đống, chặn ngang đường dân sinh.

Đến đây, Phóng viên không khỏi cảm thấy ngột ngạt và khó thở khi hít phải làn khói đen bao trùm quanh khu vực. Những mẩu vải thừa chất cao hàng mét, ngổn ngang trong nhà chứa rác, chất từng đống ngoài đường đi, tràn xuống cả bờ ruộng. Cả 03 nhà chứa rác thải này cháy âm ỉ ngày đêm và bốc mùi hôi và khét lẹt khó chịu. Thậm chí bảng hiệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường cũng bị đốt cháy cùng với rác.

Bảng hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường đang cháy cùng rác..

Những điểm chứa rác này nằm cạnh con đường dẫn vào xã Tam Hiệp qua cánh đồng và là tuyến giao thông chính của thôn Hòa và thôn Mỹ Giang nên mỗi khi rác bị đốt, người dân lại phải hít mùi khói khét lẹt. Những đám khói đen cuồn cuộn bốc cao cách hàng cây số cũng nhìn thấy.

Đặc biệt, những ngày có gió to thì tro bụi bay mù mịt, lan tỏa rất xa, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Không những thế, mỗi khi người dân đốt rác thì ruồi, muỗi bay tứ tung, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những sinh hoạt thiếu ý thức của người dân.

UBND xã Tam Hiệp đang chờ huyện chỉ đạo?

Ngày 18/09, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND xã Tam Hiệp. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết: “Trong 02 năm trở lại đây làng nghề phát triển mạnh, đặc biệt là năm 2018 lượng rác quá lớn, chính vì vậy việc thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn ”.

Để giải quyết những vấn đề rác thải của địa phương, ông Anh Tuấn thông tin, ngày 04 tháng 09 năm 2018, UBND xã Tam Hiệp đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với nội dung như sau: “Hướng dẫn xác định ngưỡng chất thải nguy hại của chất thải rắn tại làng nghề xã Tam Hiệp”.

Về việc những “núi rác” chiếm nửa đường dân sinh, tự cháy ngày đêm, trong văn bản cho rằng: Do một số người dân thiếu ý thức đổ tràn ra đường gây cản trở giao thông hoặc tự ý đốt, khói bụi làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Tiếp tục ngày 18 tháng 09 năm 2018, (trong ngày) Phóng viên đến làm việc với UBND xã Tam Hiệp, thêm một văn bản số: 102/BC-UBND “cầu cứu” UBND huyện Phúc Thọ.

Được biết UBND xã Tam Hiệp đã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014, về tiêu chí số 17 “Môi trường và an toàn thực phẩm” đang là vấn đề mà dư luận đặt ra với huyện Phúc Thọ. Trong đó, có xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn; Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất – kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; được ban hành thì xã Tam Hiệp liệu có duy trì xã Nông thôn mới hay không?

Văn Trì