Tấm gương thoát nghèo của chàng trai dân tộc Thổ

BVR&MT – Đó là chàng trai trẻ Võ Văn Hậu ở xóm Hữu Lập (xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) với quyết định táo bạo đầu tư trồng giống dưa lưới theo công nghệ của Israel trên mảnh đất cằn cỗi xứ Nghệ. Thành công của anh không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà còn góp phần tạo sinh kế cho cộng đồng dân tộc thiểu số địa phương, từ đó nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng và môi trường.

Nghĩa An là một xã miền núi của huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Xã cách trung tâm huyện lỵ khoảng 19Km về phía Tây Nam. Diện tích đất tự nhiên: 1.501,87 ha, diện tích canh tác 882 ha, đất lâm nghiệp 119 ha, đất chuyên dùng 187 ha, đất ở 37 ha, đất chưa sử dụng 238 ha. Dân số: 1.252 hộ với 6.590 khẩu, trong đó có 670 hộ với 3.426 khẩu dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Vươn lên từ hai bàn tay trắng

Sinh ra trong một gia đình thuần nông với niềm đam mê trồng trọt và nghị lực hiếm có, Võ Văn Hậu – chàng trai trẻ người dân tộc Thổ đã tự mình tìm tòi, học hỏi để đưa giống dưa lưới áp dụng công nghệ của Israel về trồng thành công trên mảnh đất Nghĩa An đầy nắng và gió quê hương.

Trong những ngày đầu đưa mô hình về trồng, quyết định rất liều của anh thanh niên mới 28 tuổi gặp không ít khó khăn bởi cái ý tưởng ấy chưa ai dám nghĩ Và cũng chẳng ai dám làm. Cũng vì thế mà anh vấp phải không ít sự can ngăn, phản đối từ chính người thân trong gia đình và cả hàng xóm láng giềng.

Võ Văn Hậu – chàng trai trẻ người dân tộc Thổ bên sản phẩm dưa lưới áp dụng công nghệ của Israel do chính anh tìm tòi và thực hiện thành công.

Trao đổi cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, anh Hậu chia sẻ: “Ban đầu tôi đưa mô hình về quê để phát triển thì khó khăn chồng chất khó khăn. Ngoài việc gia đình phản đối thì nguồn vốn cũng là vấn đề. Tôi thời điểm ấy chỉ là một chàng trai trẻ với hai bàn tay trắng, vay vốn cũng gặp nhiều trở ngại. Một phần là người ta không tin tưởng nên không cho vay, phần nữa bản thân cũng lo sợ lỡ không bén duyên được với dưa lưới thì mình cũng không thể trả hết nợ”.

Chẳng bộc bạch thì ai cũng hiểu, với nông nghiệp nói chung và ngành trồng trọt nói riêng, không chỉ nguồn vốn mà yếu tố thiên nhiên cũng vô cùng quan trọng. Thêm vào đó vùng quê Nghĩa Đàn xưa nay vốn mang danh “mùa đông trời rét buốt, mùa hạ nắng cháy da, quanh năm mưa lũ” nên việc điều tiết phân và tưới nước cho cây lại càng vất vả bội phần. “Bà con địa phương tôi chủ yếu làm nông đơn thuần, hơn nữa dưa lưới là một loại quả còn rất lạ nên thị trường cũng chưa xâm nhập được. Đây là điều tôi lo nhất”, anh Hậu bồi hồi nghĩ lại.

Thương hiệu dưa lưới Nghĩa An ngày càng khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Ấy vậy mà với ý chí thoát nghèo, mong muốn phát triển và làm giàu cho quê hương, anh Hậu đã táo bạo đầu tư trồng giống dưa lưới theo công nghệ của Israel và gặt hái thành quả đáng khâm phục. Thành quả của anh đã và đang tạo sinh kế cho bà con dân tộc Thổ địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống, kinh tế.

Giống dưa thu trăm triệu

Bắt đầu với 500 m² diện tích trồng dưa năm 2018, tính đến nay tổng diện tích của gia đình anh đã lên tới con số 7.000 m². Dưa được trồng trong nhà lưới, áp dụng quy trình công nghệ cao, tưới nhỏ giọt, tự điều chỉnh lưu lượng tưới 5 – 7 lần/ngày và bón cây bằng phân bón hữu cơ. Khung nhà màng được dựng bằng sắt thép, xung quanh bao bọc lưới mỏng, trên mái được che bằng ni lông loại đặc biệt. Phía trong có hệ thống cáp treo dây, hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, hệ thống điều hòa không khí.

Dưa được trồng trong nhà lưới, áp dụng quy trình công nghệ cao nên giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

“Nhờ áp dụng công nghệ Israel có lưới chống côn trùng xung quanh nên giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây. Bên cạnh đó, phía trên có màng chắn không cho nước mưa vào nên sẽ không gây ảnh hưởng đến cây và gây bệnh cho cây”, anh Hậu cho hay.

Dưa lưới ở đây được chia làm hai mùa vụ, mỗi đợt gia đình anh thu hoạch trên 20 tấn quả. Với giá bán giao động từ 45.000 – 60.000 đồng/kg, bình quân cứ 1.000 m² doanh thu đạt 40 triệu. Với diện tích 7.000 m² trừ đi chi phí anh Hậu thu về 500 – 600 triệu/năm, thậm chí có những năm được mùa con số lên tới 700 – 800 triệu/năm.

Những trái dưa đẹp mắt được áp dụng quy trình công nghệ cao, tưới nhỏ giọt, tự điều chỉnh lưu lượng tưới 5 – 7 lần/ngày và bón cây bằng phân bón hữu cơ

Ngoài thời gian chăm sóc thu hoạch dưa lưới, các tháng còn lại anh còn trồng thêm một số loại cây ăn quả hoặc hoa để vừa cải tạo tránh lãng phí đất vừa tạo thêm nguồn thu cho gia đình. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh còn tạo công ăn việc làm cho người dân ở đây. Có ít nhất 5 – 6 lao động thường xuyên nhận nhiệm vụ chăm sóc, tỉa cành,… cho cây.

Để phát triển và phổ biến giống dưa lưới, đầu năm 2019 anh quyết định thành lập Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Hậu Nguyên với 16 thành viên và tháng 11/2019 cơ sở sản xuất của anh nhận được giấy chứng nhận VietGAP. Ông Hồ Bá Hòa – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: “Có thể nói trong địa bàn xã, mô hình trồng dưa lưới của anh Hậu là mô hình tiêu biểu, là tấm gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu. Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế, tạo công việc cho người dân địa phương thì đây cũng là giống cây ăn trái mang thương hiệu đặc sản địa phương” .

Hiện nay thị trường của sản phẩm tập trung chủ yếu tại Vinh, Hà Nội, Hải Phòng. Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã có những chính sách hỗ trợ để quảng bá thương hiệu như: Đưa sản phẩm tham gia hội chợ Nghĩa Đàn; Phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ xây dựng nhà màng cho các hộ với kinh phí 150 triệu đồng và 84 triệu đồng làm giấy chứng nhận VietGAP.

Sản phẩm dưa lưới đạt chất lượng VietGAP là niềm tự hào của người nông dân Nghĩa An cũng như Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Hậu Nguyên.

Trong thời gian tới, anh Hậu định hướng sẽ kết hợp với bà con địa phương mở rộng thêm quy mô, diện tích cũng như đa dạng hóa cây trồng, đưa dưa lưới Nghĩa An không chỉ đứng vững trên thị trường trong nước mà còn là sản phẩm thương hiệu xuất khẩu đi các nước bạn.

Hà Linh