Tạm giam nhiều đối tượng trộm cắp tôm của nông dân Cà Mau

BVR&MT – Liên quan đến vụ án trộm cắp tôm xảy ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau, chiều 3/6, đại diện Công an huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết, vừa bắt tạm giam thêm sáu đối tượng để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Không tố giác tội phạm”.

Hình ảnh trích xuất từ video, thể hiện thương lái dàn cảnh trộm tôm (khoanh đỏ) của gia đình ông Châu.

Những đối tượng vừa bị tạm giam cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu, gồm: Nguyễn Chí Thới (28 tuổi), Dương Thanh Tuấn (39 tuổi), Phạm Ngọc Hận (31 tuổ), Huỳnh Nhật Trường (24 tuổi), Huỳnh Minh Quang (25 tuổi) và Võ Văn Thì (42 tuổi).

Vài ngày trước, Công an huyện Đầm Dơi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ba người liên quan cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản, gồm: Đỗ Huệ Tánh (38 tuổi), Lê Văn An (37 tuổi) và Võ Văn Thạnh (26 tuổi).

Đầu tháng 5, gia đình ông Lê Duy Châu, nông dân nuôi tôm công nghiệp ở xã Tạ An Khương, (huyện Đầm Dơi) tố giác và giao nộp video ghi lại cảnh nhóm thương lái thu mua tôm và dàn cảnh trộm một lượng lớn tôm của gia đình mình. Thủ đoạn là cố tình bày bố trận địa để che khuất tầm nhìn, sau đó cắt cử người lén kéo những giỏ tôm dưới ao của chủ đầm. Số tôm ấy lập tức được hòa trộn vào số tôm đã mua của gia chủ (đã qua cân, đếm). Sau đó, toàn bộ tôm mua và ăn trộm được chuyển ra xe một cách an toàn.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an huyện Đầm Dơi xác định, thương lái mua tôm của ông Châu là Đỗ Huệ Tánh, sau được bán cho một doanh nghiệp ở TP Cà Mau với số lượng hơn 5.300 kg, với số tiền 530 triệu đồng.

Sau vụ việc của ông Châu, đến nay, cơ quan chức năng Cà Mau tiếp nhận khoảng mười trường hợp tương tự là nông dân nuôi tôm ở huyện U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP Cà Mau, tố giác chuyện bị thương lái dàn cảnh trộm tôm.

Liên quan đến vụ án nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cơ quan công an phối hợp các cơ quan quản lý bảo vệ quyền lợi người nuôi tôm, xử lý nghiêm tình trạng trộm cắp tôm của nông dân trong quá trình thu hoạch và bán cho thương lái.

Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ.