Tam Dương – Vĩnh Phúc: Trạm trộn bê tông Vĩnh Phúc xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp

BVR&MT – Trong thời gian dài, Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần bê tông Vĩnh Phúc không phép “mọc” trên đất lâm nghiệp nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Điều đáng quan tâm là việc các cơ quan chức năng của địa phương này đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động, nhưng ngay sau đó trạm trộn bê tông không phép này vẫn vô tư hoạt động hết công suất.

Theo người dân thôn Giềng (xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh Trạm trộn bên tông Vĩnh Phúc hoạt động gây ra tiếng ồn suốt ngày đêm. Xe tải chở vật liệu cùng hàng chục xe bồn chở bê tông đi tiêu thụ khắp nơi rầm rầm cả ngày. Trời nắng khói bụi mù mịt, trời mưa thì đường lầy lội trơn trượt. Không hiểu sao chính quyền và lực lượng chức năng không ngăn chặn, xử lý.

Tạm bê tông Vĩnh Phúc xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp đến nay vãn chưa đực xử lý dứt điểm.

Được biết, hiện tại vị trí xây dựng Trạm trộn của Công ty Cổ phần Bê tông Vĩnh Phúc nằm trên thửa đất 274 tờ 15 trên bản đồ (VN200) có diện tích 7.000m2 của ông Nguyễn Duy Mạnh, trú tại Khu 1, Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Thửa đất này được ông Nguyễn Duy Mạnh mua lại năm 2019, khi mua thì hiện trạng của khu đất đã có 1 căn nhà cấp 4 và 1 dãy chuồng gà, sau khi mua xong ông Nguyễn Duy Mạnh cho máy múc vào san gặt và chở đất đi bán cho các công trình lân cận và đã bị UBND xã Thanh Vân lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản ngày 26/11/2019.

Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần bê tông Vĩnh Phúc (tại xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất nhưng đến nay vẫn hoạt động rất quy mô và bề thế.

Không dừng lại ở đó, sau khi bị lập biên bản, ông Nguyễn Duy Mạnh vẫn cố tình xây dựng công trình và ngày 12/12/2019 lại bị UBND xã Thanh Vân lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực sử dụng đất đai, yêu cầu ông Nguyễn Duy Mạnh chấm dứt hành vi vi phạm và trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Cơ quan chức năng thờ ơ, xử phạt cho có?

Trước những phản ánh của người dân địa phương, ngày 12/12/2019 UBND xã Thanh Vân tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực sử dụng đất đai; ngày 13/12/2019 UBND xã Than Vân ban hành quyết định số 166/QĐ-UBND về việc đình chỉ xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp.

Quyết định đình chỉ xây dựng của công trình trái phép trên đất lâm nghiệp.

Ngày 05/02/2020 UBND huyện Tam Dương cùng với UBND xã Thanh Vân tiến hành lập biên bản làm việc về việc xây dựng trạm trộn bê tông của Công ty CP Bê tông Vĩnh Phúc. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến việc cấp phép thi công lắp đặt trạm trộn bê tông. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản hiện trường và đề nghị công ty dừng các hoạt động xây dựng, lắp đặt các trạm trôn bê tông.

Tiếp đó, ngày 02/06/2021 đoàn kiểm tra của UBND huyện Tam Dương có ông Nguyễn Minh Thể – Phó Chủ tịch UBND huyện là tổ trưởng tiếp tục kiểm tra Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Bê tông Vĩnh Phúc. Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng lại tiến hành lập biên bản và đề nghị công ty dừng các hoạt động xây dựng, lắp đặt các trạm trôn bê tông.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn những ngày đầu tháng 1 cho thấy Trạm trộn bê tông Vĩnh Phúc vẫn đang hoạt động hết công suất, không thấy bất kỳ động thái nào chấp hành việc đình chỉ hoạt động của cơ quan chức năng?

Tấm biển “thông báo nghiêm cấm các hành vi mua bán, xây dựng trái phép đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất UBND xã quản lý dưới mọi hình thức” của UBND xã Thanh Vân vẫn còn thế nhưng tình rạng này vẫn vô tư xảy ra.

Bất chấp các quy định của pháp luật, trạm bê tông vẫn được xây dựng một cách bề thế trên khu đất này. Từ khu đất là vốn rừng sản xuất đến tay ông Nguyễn Duy Mạnh lại trở thành nhà máy sản xuất bê tông tươi cung cấp cho hàng loạt các công trình xây dựng.

Để làm rõ những thông tin việc “ngó lơ” cho sai phạm của Trạm trộn bê tông Vĩnh Phúc, phóng viên đã tiến hành đặt lịch làm việc với ông Bùi Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Thanh Vân nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Mặc dù đã nhiều lần Phóng viên liên hệ qua số điện thoại được địa chính xã Thanh Vân cho biết là của ông Việt nhưng vẫn không nhận được hồi âm từ ông Chủ tịch xã Thanh Vân.

Trụ sở làm việc UBND xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Không hiểu do bất lực hay vì lý do nào khác mà các cơ quan Quản lý Nhà nước ở đây lại để các trạm trộn bê tông không phép ngày lại mọc lên nhiều hơn, khiến cho người dân ở gần những trạm trộn bê tông này cảm thấy lo lắng, bất an và bức xúc vì ảnh hưởng đến môi trường sống dân sinh.

Thiết nghĩ, để xử lý triệt để sai phạm của Công ty CP Bê tông Vĩnh Phúc rất mong sự chỉ đạo triệt để của lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng thuộc tỉnh trong việc Quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý xây dựng, sử dụng đất đai; quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, đồng thời đảm bảo tốt nhất cho việc bảo vệ môi trường cũng như môi trường sống của người dân. Làm rõ tránh nhiệm của chính quyền địa phương, xử lý nghiêm cán bộ bao che cho sai phạm của Công ty CP bê tông Vĩnh Phúc nếu có?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin …

Sơn Tinh