Tạm dừng tham quan, trải nghiệm du lịch tại thác Nặm Me (Tuyên Quang)

BVR&MT – UBND huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) vừa có thông báo tạm dừng các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại thác Nặm Me. Đồng thời, nghiêm cấm mọi hoạt động tự phát lên thác Nặm Me, xã Khuôn Hà để tham quan, trải nghiệm, du lịch từ ngày 1/8 cho đến khi có thông báo mới.

Ảnh minh họa (Ảnh:Theo Báo Văn hóa)

Thời gian qua, lượng khách du lịch đến tham quan thác Nặm Me ngày càng đông, phát sinh lượng rác thải do hoạt động của du khách gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cảnh quan sinh thái. Đặc biệt, đường lên thác Nặm Me có độ dốc rất lớn, vách đá dựng đứng, trơn trượt, việc đi lại rất nguy hiểm, trong khi đó nhiều đoàn không có người dẫn đường, không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách lên, xuống thác, gây mất an toàn tới tính mạng và tài sản của du khách khi tham quan, trải nghiệm.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho du khách và bảo vệ môi trường sinh thái, UBND huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã có thông báo số 84/TB-UBND ngày 27/7 về việc tạm dừng các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại thác Nặm Me. Đồng thời, nghiêm cấm mọi hoạt động tự phát lên thác Nặm Me, xã Khuôn Hà để tham quan, trải nghiệm, du lịch từ ngày 1/8 cho đến khi có thông báo mới.

Trong trường hợp đặc biệt, du khách, người dân muốn lên thác cần đăng ký và được sự cho phép của cơ quan chức năng, thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định. Trường hợp cố tình vi phạm tham mưu việc xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Lâm Bình đề nghị Ban Quản lý các Khu du lịch tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Na Hang phối hợp, thông báo đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, chủ kinh doanh dịch vụ tàu thuyền chở khách du lịch và nhân dân để biết thực hiện.

Thác Nặm Me, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình là con thác lớn trong vùng, có chiều dài khoảng 4.000m với 15 tầng thác, xen giữa các tầng thác lớn là những tầng thác nhỏ có lưu lượng nước khá đều quanh năm. Thác có bề mặt rộng và thoáng, nước chảy bốn mùa len lỏi qua những cánh rừng nguyên sinh và dãy núi đá vôi trùng điệp, cây rừng cổ thụ mang đặc trưng các loại gỗ quý hiếm vùng nhiệt đới, liền kề với mặt hồ thủy điện Tuyên Quang tạo nên phong cảnh đẹp và hấp dẫn. Với giá trị sinh thái và vẻ đẹp hùng vĩ, lãng mạn, thác Nặm Me đã được Bộ VHTTDL công nhận là danh thắng quốc gia cần được bảo vệ và phát huy.