Tà Xùa “một bức tranh thơ”!

BVR&MT – Cùng với khung cảnh hùng vĩ của núi non, những áng mây bồng bềnh kết hợp với ruộng bậc thang khiến Tà Xùa hiện lên như một bức tranh sơn thủy hữu tình mà ai cũng muốn khám phá.

Nếu ai một lần đến tỉnh Sơn La, ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của núi non trùng điệp, tận thấy những cung ruộng bậc thang, cảm nhận cảm giác như đang được sờ vào những áng mây bồng bềnh trên đỉnh xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, chắc sẽ có chung những cảm xúc hào sảng, khoan khoái cùng mảnh đất, con người nơi đây.
Từ trung tâm thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, men theo đường tỉnh lộ 112, nhiều phượt thủ và du khách gần xa đã không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp huyền ảo của của thiên đường mây Tà Xùa.
Sở hữu độ cao hơn 1.500 m cùng lòng chảo thung lũng trước mặt, Tà Xùa luôn có mật độ xuất hiện mây dày đặc, được giới phượt đánh giá dễ dàng hơn rất nhiều so các điểm săn mây nổi tiếng khác.
Không chỉ có mây, Tà Xùa còn được biết đến với những cung ruộng bậc thang hoang sơ mà đẹp đến lạ kỳ, hiếm nơi nào có được.
Từ xã Tà Xùa, tiếp tục đi theo đường tỉnh lộ 112 thêm 14 km đến trung tâm xã Xím Vàng. Đây cũng là xã có diện tích ruộng bậc thang tập trung lớn nhất huyện Bắc Yên, với 315 ha. Những thửa ruộng bâc thang tại đây đươc hình thành từ những thập niên 70 – 80 của thế kỷ XX, và tiếp tục được mở rộng diện tích từ năm 2010 trở lại đây khi được nhà nước hỗ trợ kinh phí khai hoang ruộng, cũng như sửa chữa, kiên cố hóa các mương nước.
Ở đây còn có hàng chục con suối lớn nhỏ như: suối Xím Vàng, Sồng Chống, Háng Gò Bua, Háng Năng…chảy theo các khe núi, cung cấp nước tưới cho các thửa ruộng nơi đây. Không chỉ có vậy, những con suối, dòng thác nơi đây có những vẻ đẹp nguyên sơ và cũng là những địa điểm chụp ảnh hấp dẫn đối với du khách mỗi khi ghé thăm.
Những năm gần đây, mây Tà Xùa, ruộng bậc thang đang là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, cứ vào tầm tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm những thửa ruộng bậc thang cao chót vót từ thung lũng sâu vắt lên lưng chừng trời vàng rực màu lúa chín. Đây cũng là thời điểm khách du lịch, đặc biệt các tay săn ảnh lại đổ xô lên để được một lần ngắm những cánh đồng lúa chín vàng theo từng bậc thang.
Tiếp tục hành trình từ xã Xím Vàng sẽ là các bản Pá Sáng A và Pá Sáng B, xã Hang Chú, đến đây là cả một sự khám phá không ngừng nghỉ về vẻ đẹp có một không hai, đứng trước thiên đường hạ giới này, ai cũng muốn níu giữ từng giây phút để được tận hưởng nhiều hơn, thu vào tầm mắt nhiều hơn vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Tà Xùa.
Dường như khó có ngôn từ nào tả xiết được vẻ đẹp của thiên nhiên Tà Xùa với “đặc sản” là biển mây. Nếu một lần được ngắm nhìn Tà Xùa vào thời điểm đẹp nhất trong ngày chắc sẽ khiến mọi vất vả khi vượt đường xa đến đây đều tan biến.
Đây sẽ là một những điểm dừng chân thú vị nhất trong chuyến khám phá vùng cao Bắc Yên, và sẽ là sự nuối tiếc nếu ai đã từng đặt chân lên Bắc Yên mà không được tận mắt nhìn ngắm và cảm nhận, để tận thấy được sự hùng vỹ của núi rừng, của vẻ đẹp non sông đất nước.

Đặng Tiến