Sụt lún mái kè trên đê tả sông Luộc tại Hưng Yên

BVR&MT – Hiện nay, do ảnh hưởng của mưa lũ làm cho mái kè Thụy Lôi trên tuyến đê sông Luộc, thuộc địa phận xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) đang bị sụt lún, gây mất an toàn cho việc chống lũ.

Ảnh minh họa: Diện tích đất trồng cây ăn quả và rau màu tại xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên bị ngập nặng do ảnh hưởng của mưa lũ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Vị trí xảy ra sụt lún mái kè tại Km5 +350 đê tả sông Luộc, có chiều dài 15m, chiều rộng từ 2 đến 2,5m, độ sâu từ 1,5 đến 2m. Cung sạt có nguy cơ lan rộng thêm nếu không được xử lý kịp thời.

Bước đầu lực lượng chức năng xác định, nguyên nhân gây ra sự cố sụt lún mái kè Thụy Lôi là do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 9 đến ngày 13/10 vừa qua, dẫn đến tình trạng bão hòa nước. Trong khi mái kè dốc đứng, lại tiếp giáp đường giao thông phục vụ dân sinh. Mặt khác, do chênh lệch mực nước sông Luộc và trên vườn của các hộ dân khu vực lân cận quá lớn, gây chênh lệch áp lực kéo theo hiện tượng sụt lún.

Để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan chức năng huyện Tiên Lữ và Hạt quản lý đê huyện đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện máy móc, vật tư xử lý. Phương án xử lý trước mắt là đóng cọc tre thành các hàng và xếp bao tải cát tạo mái, đắp áp trúc xử lý giảm áp để giữ ổn định mái kè, không cho nước chảy vào cung sạt lở.

Huyện Tiên Lữ cũng phân công lực lượng theo dõi chặt chẽ diễn biến của cung sạt và đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết sự cố theo phương án lâu dài, nhằm bảo đảm an toàn cho tuyến đê trước diễn biến phức tạp của mưa lũ.