BVR&MT – Những ngày giữa mùa dịch, khi các làng nghề trở nên trì trệ, đìu hiu thì làng rau Yên Viên (xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) vẫn đang hối hả vào mùa thu hoạch. Dáng dấp của người nông dân vẫn miệt mài bên những luống rau để cung ứng sản phẩm an toàn cho mọi miền.

Từ một xã có xuất phát điểm thấp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGap, rau sạch xã Yên Viên ngày càng đứng vững trên thị trường, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân suốt nhiều năm qua.
Vùng trồng rau của xã Yên Viên có 18 ha, chia thành 3 vùng: Vùng trồng rau ăn lá tại thôn Lã Côi; vùng rau gia vị ở thôn Yên Viên; vùng trồng rau muống tiến vua, măng tây, bí cô tiên ở thôn Ái Mộ và Kim Quan. Điểm đặc biệt ở Yên Viên là nông dân tự sản xuất toàn bộ hạt giống rau cải, muống, bí… để canh tác, đồng thời cung cấp cho nhiều địa phương khác.
Những luống rau sạch xanh trải dài, bạt ngàn trên khắp đường làng xã Yên Viên đang vào vụ thu hoạch. Với hệ thống nhà lưới và các thiết bị tưới tự động, bà con nơi đây đang đang hối hả vào thu hoạch.
Tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con, tùy vào từng hộ gia đình. Như gia đình chị Nguyễn Thị Loan ở với 1 sào đất chủ yếu trồng rau cải. Chị chia sẻ: “Giá rau cũng giảm còn 2000 đồng/mớ (khoảng 3 lạng), mỗi ngày bán được khoảng 500.000 đồng. Thương lái cũng kêu, ép giá nên rau có khi cũng bị ế. Gia đình cứ bán túc tắc, ngày được nhiều ngày được ít”.
Còn đối với 2 sào trồng rau cải của gia đình bà Hoàng Thị Minh ở thôn Lã Côi thì khấm khá hơn. “Gia đình tôi vẫn bán bình thường, giá thì tất nhiên là có giảm nhưng cũng bán khoảng 3000 – 5000 đồng/mớ. Sức tiêu thụ vẫn duy trì ổn định”, bà Minh cho biết.
Theo ông Nguyễn Văn Kỷ – Chủ tịch UBND xã Yên Viên cho hay: “Trong tình hình dịch bệnh mọi lĩnh vực đều ảnh hưởng. So với đợt Tết thì giá có giảm, nhưng nhìn chung tình hình sản xuất rau của bà con vẫn ổn định. Rau sạch Yên Viên vốn nổi tiếng lâu nay cùng với việc trong tình hình dịch bệnh, phải cung ứng đủ sản phẩm cho người dân nên bà con lại tích cực tăng gia sản xuất hơn”.
Trên cánh đồng rau xanh mướt, những nụ cười vẫn hiện hữu trên gương mặt của bà con giữa mùa dịch đầy khó khăn. Từng gánh rau sạch vẫn được vận chuyển liên tục, cung ứng đủ cho khắp nội thành Hà Nội. Các cô còn tươi cười đọc thơ giới thiệu về rau làng mình: “Rau làng Lã ăn vã cùng ngon/ Rau Yên Thường chấm tương cũng ngọt”. Có lẽ vì vậy mà dù dịch thì sức sống ở làng rau Yên Viên thật mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hà Linh

CHIA SẺ