Sử dụng xỉ than làm gạch lát đường đi

BVR&MT – Hiện nay, trên cả nước có 26 nhà máy nhiệt điện than, sử dụng hơn 47 triệu tấn than/năm, song song với đó là lượng xỉ than thải ra hơn 16 triệu tấn/năm. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì đây sẽ là mối lo lớn cho môi trường Việt Nam.

Theo kế hoạch tới năm 2020 cả nước sẽ có thêm 15 nhà máy nhiệt điện than đi vào hoạt động. Như vậy lượng xỉ than thải ra là vô cùng lớn. Tuy nhiên, các giải pháp hiện tại để xử lý xỉ than một cách hiệu quả vẫn chưa có.  Trong khi đó, nhiều hướng giải quyết như dùng làm vật liệu xây dựng hay san lấp mặt bằng lại chưa thể đưa vào thực tế bởi nền khoa học kỹ thuật của nước ta hiện nay chưa có giải pháp tái sử dụng được lượng lớn xỉ than thải ra mỗi năm.

Làm thế nào để tận dụng được xỉ than và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường là câu hỏi đặt ra rất lâu nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Phần lớn lượng xỉ than thải ra hàng năm chủ yếu được đổ trực tiếp tại các bãi thải của các nhà máy nhiệt điện. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến môi trường nước và đất.

Sản phẩm làm từ xỉ than được trưng bày tại triển lãm Quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng 2018.

Tại triển lãm Quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng 2018, công ty Kurinka (Nhật Bản) đã giới thiệu đến khách tham quan công nghệ tái sử dụng xỉ than thành gạch lát đường đi, với công nghệ này, lượng lớn xỉ than sẽ được tái sử dụng triệt để, có thể làm gạch xây dựng, gạch lát đường đi…Nếu áp dụng trực tiếp tại Việt Nam thì vấn đề xỉ than thải ra môi trường bên ngoài sẽ được giải quyết, bên cạnh đó còn góp phần giảm đi việc khai thác đá trong xây dựng. Công nghệ tái sử dụng xỉ than của Nhật Bản được thực hiện đúng theo kỹ thuật nên chất lượng khi thành phẩm có độ bền cao.

Gạch lát đường làm từ xỉ than vừa thân thiện với môi trường vừa giảm được chi phí trong xây dựng.

Các sản phẩm của xỉ than đã được đưa vào sử dụng để chống trượt, lở đất đá ở các vùng núi, gia cố các trụ điện cao thế, ngoài ra với khả năng thấm hút nước nhanh, gạch lát đường đi từ xỉ than sẽ là giải pháp hữu hiệu cho nhưng nơi có lượng mưa lớn.

Ông Shinicho Umeki chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia có nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là than đá, lượng xỉ than tạo ra hằng năm rất lớn, hy vọng trong triển lãm lần này, nhiều doanh nghiệp cũng như chính phủ Việt Nam quan tâm đến giải pháp của chúng tôi để cùng nhau hợp tác để hạn chế ảnh hưởng của xỉ than tới môi trường”.

Đây có thể là giải pháp mới mà các doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý bởi nó vừa tận dụng được nguồn tài nguyên có sẵn lại vừa bảo vệ môi trường.

Hữu Vũ