Sử dụng rác hữu cơ làm phân vi sinh

BVR&MT – Sử dụng rác hữu cơ làm phân vi sinh vừa hạn chế rác thải bảo vệ môi trường, mô hình này chúng tôi có tham khảo chuyên gia từ viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, sử dụng men vi sinh giúp cho quá trình phân hủy rác hữu cơ làm phân nhanh, không gây ô nhiễm môi trường.

Chọn chủ để sử dụng rác hữu cơ làm phân vi sinh để làm mô hình nâng cao nhận thức cho người dân bảo vệ môi trường vì hiện nay rác đô thị đang ngày một quá tải, quỹ đất của chúng ta thì ngày một hẹp lại, bên cạnh đó an toàn thực phẩm đang là vấn đề báo động. Đó chính là suy nghĩ của các cán bộ thuộc dự án “Truyền thông nâng cao năng lực cho cộng đồng bằng mô hình sử dụng rác tái chế để bảo vệ môi trường, áp dụng thí điểm tại Quận Long Biên, Ba Đình và Hà Đông” do Viện nghiên cứu ứng phó biến đổi khí hậu và môi trường thực hiện.

Vậy, làm sao hạn chế được việc xả thải rác ra môi trường thì sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Bắt nguồn từ các hộ gia đình, nếu mỗi gia đình chỉ giảm một chút rác thải thì hàng ngày chúng ta cũng đã hạn chế được một lượng rác khá lớn. Với mô hình này chúng ta vừa bảo vệ môi trường và vừa đảm bảo được an toàn thực phẩm.

Dự án tập trung vào đối tượng là các hộ gia đình sống ở phố, không có đất nhưng lại muốn trồng rau cải thiện cuộc sống và đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nay, trên thị trường thực phẩm, đặc biệt là rau sạch thật giả lẫn lộn, trong khi đó chưa có một cơ chế kiểm soát nào để có thể để người dân tin tưởng vào việc mua bán các thực phẩm sạch. Nếu các hộ gia đình tự trồng được rau sạch phục vụ gia đình là đáng tin tưởng nhất.

Sử dụng rác hữu cơ làm phân vi sinh vừa hạn chế rác thải bảo vệ môi trường, mô hình này chúng tôi có tham khảo chuyên gia từ viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, sử dụng men vi sinh giúp cho quá trình phân hủy rác hữu cơ làm phân nhanh, không gây ô nhiễm môi trường.

Dự án đã được triển khai thí điểm tại phường Bồ Đề, quận Long Biên có 50 hộ gia đình trong vòng 4 tháng. Đến nay, hầu hết các hộ gia đình tham gia dự án đều ủ thành công phân vi sinh và đưa vào trồng cây. Dự án thu hút được nhiều người dân quan tâm, vì người dân đều thấy có ý nghĩa, dễ thực hiện. Với những người thực hiện dự án cũng thấy bước đầu có hiệu quả, giúp nhận thức của người dân thay đổi nhằm bảo vệ môi trường.

Chị em phụ nữ là những người quan tâm nhất khi tham gia dự án và đã biết phân loại rác tại các hộ gia đình, biết thu gom rác hữu cơ hạn chế thải ra môi trường. Dự án với mong muốn tới đây các tổ nhóm trong phường sau khi nâng cao được ý thức việc sử dụng rác hữu cơ làm phân vi sinh có thể tạo ra các thùng chứa rác hữu cơ ở nơi công cộng thu gom lại để cho các hộ có nhu cầu có thể sử dụng, tránh việc thải bỏ ra môi trường. Làm được việc này cần phải sự đồng sức đồng lòng của toàn thể nhân dân và lãnh đạo phường, tổ dân phố.

Với những người trước tiếp thực hiện dự án này, họ mong muốn mang đến cho người dân phường Bồ Đề những giá trị thật sự hữu ích, mong chị em hội phụ nữ các chi hội hưởng ứng tham gia và đón nhận những kỹ thuật mà nhóm chúng tôi mang lại.

Đây là một mô hình theo đánh giá là khá hiệu quả, thu hút được nhiều người dân quan tâm, tác động trực tiếp đến ý thức bảo vệ môi trường. Giúp người dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Thiên Thảo