Sử dụng gas tự nhiên thân thiện với môi trường

BVR&MT – Tại triển lãm Quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng 2018 (ENTECH 2018) vừa qua, công ty gas của Hàn Quốc đã giới thiệu đến khách tham quan một loại năng lượng mới vừa thân thiện với môi trường, vừa đảm bảo an toàn trong cháy nổ.

KOREA GAS là Công ty gas cho Chính phủ Hàn Quốc trực tiếp quản lý, được thành lập vào năm 1983, với một nước không có nhiều mỏ dầu khí như các nước khác, Chính phủ Hàn Quốc thực hiện nghiên cứu giải pháp sử dụng khí tự nhiên để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân. Giải pháp được đưa ra là sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng có bên cạnh các mỏ dầu, với giải pháp này Hàn Quốc đã giải quyết được vấn đề giá dầu mỏ biến động theo thị trường.

Hiện nay ở Hàn Quốc có 04 điểm tập kết khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất nước: Cảng Incheon, Pyeongteak, Samcheok và Tongyeong. Hằng ngày, Hàn Quốc nhập khí tự nhiên hóa lỏng về từ 01 đến 02 lần bằng tàu biển chuyên dụng, chủ yếu nhập khẩu từ các nước Trung Đông, Indonesia,… Hàn Quốc là một đất nước có diện tích nhỏ, tính từ Bắc xuống Nam vào khoảng 400km, nhưng hệ thống đường ống dẫn khí tự nhiên hóa lỏng lên đến 4790km, toàn bộ người dân Hàn Quốc đều sử dụng gas từ khí tự nhiên.

Khí gas tự nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) được sử dụng chính hệ thống gas đô thị, thành phần chính là Metan nên nhẹ hơn không khí, khi bị xảy ra rò rỉ sẽ bay lên trên, khác hoàn toàn so với gas LPG (Liquefied Petroleum Gas) thành phần chủ yếu là propane và butan nên nặng hơn không khí, nếu xảy ra sự cố sẽ đọng lại ở khu vực thấp như sàn nhà… xảy ra hiện tượng cháy nổ là rất cao.

KOREA GAS mang đến một giải pháp mới cho nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt.

Tại triển lãm lần này, KOREA GAS muốn giới thiệu đến khách tham quan biết được nguồn năng lượng chính mà nước này sử dụng trong sinh hoạt là gì, ngoài ra, công ty cũng muốn tăng cường hợp tác giao thương với các nước trong khu vực Đông Nam Á để có thể khai thác hiệu quả các nguồn năng lượng có sẳn. Việt Nam được xếp trong những nhóm những nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, chính vì vậy KOREA GAS muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc khai thác các mỏ khí tự nhiên này. Hiện tại KOREA GAS và PV GAS (Việt Nam) đang trong quá trình bàn bạc cho việc hợp tác cùng phát triển.
Nếu kế hoạch này thành công, Việt Nam sẽ có một giải pháp trong việc sử dụng gas trong sinh hoạt, theo thống kê thì nguồn dầu mỏ đang cạn kiệt dần kéo theo giá trị của gas LPG tăng theo, nhưng đối với gas LNG lại giữ mức giá cố định vì lượng khí tự nhiên hóa lỏng này có nhiều. Trong quá trình thăm dò, nếu có mỏ dầu thì sẽ có mỏ khí, Việt Nam đang khác thác nhiều mỏ dầu nhưng chưa khai thác được các mỏ khí này.

Việc sử dụng gas LNG rất có lợi cho môi trường và bảo vệ cuộc sống của người dân vì thành phần chủ yếu là khí metan, nhẹ hơn không khí, nếu xảy ra sự cố thì khí gas sẽ bay lên cao và hòa tan chính vì vậy không gây ra hiện tượng cháy nổ.

H.V