Sống trong lo lắng ở khu chung cư gần 50 năm tuổi

BVR&MT – Nằm giữa lòng thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và được xây dựng cách đây gần 50 năm, 2 nhà chung cư của Công ty Cổ phần In Phúc Yên thuộc Tổ dân phố số 1, phường Trưng Trắc đang ngày càng xuống cấp trầm trọng do không được duy tu, bảo dưỡng. Gần 100 hộ dân đang sinh sống trong tòa nhà kết cấu cũ kỹ, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thông thường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

Người dân lo lắng

Khu nhà tập thể của Công ty Cổ phần In Phúc Yên hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên được xây dựng từ năm 1972 có tổng diện tích khoảng hơn 1.080 m2 gồm 1 khối nhà 4 tầng, 1 khối nhà 2 tầng. Sau gần 50 năm sử dụng, công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng, tường đã bong tróc hết lớp vôi vữa, lộ ra những mảng gạch cũ kỹ. Tại các dãy hành lang, cầu thang, tường, dầm và trần nhà nhiều chỗ bị vỡ lộ ra những đoạn sắt hoen rỉ. Dọc các dãy hàng lang tối om, ẩm thấp, chằng chịt dây điện, ống nước. Các khu vực như bếp, công trình phụ của các hộ gia đình đều được sửa chữa tạm bợ.

Gia đình chị Phan Thị Phượng có 4 người, vợ chồng chị và hai người con trai sinh hoạt chung trong căn phòng 18 m2 đã hơn 18 năm nay. Do quá chật chội, gia đình chị Phượng cùng nhiều hộ khác ở đây đã phải chia nhau hành lang, tận dụng khu cầu thang và tận dụng các khoảng trống khác để che chắn, cơi nới làm nhà vệ sinh và khu nấu ăn. Không những thế, khu vực vệ sinh chung từ tầng 4 xuống tầng 1 đều bị thấm, rò nước làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và khiến cho nguy cơ sập cũng như cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão.

Các căn nhà trong khu tập thể của Công ty Cổ phần In Phúc Yên bị bong tróc, thấm, dột gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Cùng hoàn cảnh với chị Phượng, 96 hộ dân với 340 nhân khẩu đang chen chúc sống trong những căn hộ đang xuống cấp có diện tích từ 18 – 35 m2 ở 2 khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên.

Gia đình chị Vũ Thị Bình sống ở tầng 3 khối nhà 4 tầng cho biết: Mỗi khi mưa xuống nhà chị lại phải dùng chậu để hứng nước mưa chảy từ tầng 4 xuống hành lang trước cửa phòng. Nhà chị Bình ở ngay cạnh nhà vệ sinh nên bị nước mưa từ trên tầng thượng xối thẳng xuống rất bẩn thỉu. Gia đình chị rất muốn đóng lại trần, tuy nhiên, tường xây vôi và cát nhiều bong tróc từng mảng lớn nên không dám đụng vào vì sợ sập.

Vừa nói, chị Bình vừa chỉ lên trần nhà:“Đêm hôm trước, khi chúng tôi đang ngủ thì nghe “rầm” một tiếng lớn, chạy ra hành lang thì thấy cả tảng bê tông bung ra và rơi xuống, may lúc đó không có ai đi qua”.

Đã 47 năm nay, bà Nguyễn Thị Thận (80 tuổi) vẫn sống một mình trong căn hộ chật chội, thiếu an toàn tại tầng 2 khu chung cư này. Mặc dù bà Thận đã phải bỏ tiền để lát lại nền và sơn tường nhưng cũng không thể che được sự xuống cấp của căn hộ theo năm tháng. Vách tường trần nhà bị nứt, rạn, cửa bung ra… nhưng do cuộc sống khó khăn, đồng lương ít ỏi, bà Thận và các hộ dân sinh sống ở đây không thể chuyển đi.

Cần những giải pháp kịp thời

Lớp bê tông chống thấm, chống nóng tầng thượng khu tập thể của Công ty Cổ phần In Phúc Yên bị long lở, hư hại. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trước những phản ánh của cư dân về sự xuống cấp của khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên, năm 2014, Trung tâm Giám định xây dựng – Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã đánh giá, kiểm định chất lượng khu nhà chung cư này. Báo cáo cho thấy, khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu của khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ, công trình không đảm bảo an toàn trong sử dụng. Cần phải có biện pháp cải tạo hoặc tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Đến ngày 28/1/2015, UBND phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần In Phúc Yên họp dân thống nhất lựa chọn phương án phá dỡ từ tầng 2 trở lên, cải tạo tầng 1, xem xét hợp thức hóa đất ở, nhà ở cho cư dân sinh sống tại tầng 1. Thực hiện giao đất cho các hộ từ tầng 2 trở lên.

Ngày 4/8/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 2538/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Cổ phần In Phúc Yên do không còn nhu cầu sử dụng để giao cho UBND thị xã Phúc Yên (nay là thành phố Phúc Yên) quản lý, đồng thời lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và xem xét giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tại Quyết định trên cũng nêu rõ, thu hồi tổng diện tích 19.519,9 m2 đất phi nông nghiệp của Công ty Cổ phần In Phúc Yên do hết nhu cầu sử dụng đất để giao cho UBND thị xã Phúc Yên quản lý.

Tuy nhiên, theo quy hoạch phân khu C2 thì tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai mới và tuyến đường 24m song song với đường sắt Hà Nội – Lào Cai mới sẽ cắt qua khu đất với diện tích khoảng trên 9.630 m2 nên diện tích còn lại không đủ để phục vụ việc di chuyển các hộ từ chung cư cũ 2 tầng và 4 tầng. Do đó, phương án di dời các hộ dân đến nơi định cư khác vẫn chưa thực hiện được.

Trước sự xuống cấp trầm trọng của công trình và mong muốn có phương án hỗ trợ người dân, ngày 22/4/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản về việc cấp kinh phí cho Sở Xây dựng để thực hiện kiểm định chất lượng công trình của 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên.

Đến ngày 13/7/2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 5643/UBND-CN2 về kết quả đánh giá an toàn công trình đối với 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên. Trong văn bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang chấp thuận Báo cáo đánh giá an toàn công trình 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên. UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao UBND thành phố Phúc Yên chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần In Phúc Yên tuyên truyền, vận động và cảnh báo các hộ dân di chuyển người và tài sản đi nơi khác. Đồng thời, UBND thành phố Phúc Yên được giao xem xét quyết định phá dỡ công trình hoặc quyết định cưỡng chế phá dỡ (trường hợp các hộ dân không chịu di dời) và tổ chức phá dỡ để đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình lân cận xung quanh.

Theo các hộ dân sống tại 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên, văn bản này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới chỉ đề cập đến phá dỡ công trình nhà chung cư chứ chưa có phương án di dời, bố trí tái định cư theo phương án trước đó cho các hộ dân sinh sống tại đây.

Trong khi chờ đợi những giải pháp của cơ quan chức năng, những hộ dân sống tại những khu nhà xuống cấp của Công ty Cổ phần In Phúc Yên vẫn tiếp tục bám trụ trong những căn hộ chật chội, ẩm thấp mặc cho những hiểm nguy đang hiện hữu ngay trước mắt.