Sống bất an bên Mỏ đá của Công ty Nam Anh Tú ở Ninh Bình

BVR&MT – Hàng chục hộ dân tại thôn Quyết Thắng (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) bức xúc và đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng nổ mìn khai thác đá của Công ty Nam Anh Tú, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Theo phản ánh của người dân tại thôn Quyết Thắng cuộc sống sinh hoạt hằng ngày luôn trong cảnh bất an mỗi khi mỏ đá của Công ty Cổ phần Nam Anh Tú (Công ty Nam Anh Tú) nổ mìn khiến nhà cửa rung lắc như dư chấn động đất, gây ô nhiễm môi trường bởi bụi dày đặc…

Mỏ đá của Công ty Nam Anh Tú khai thác sát khu dân cư thôn Quyết Thắng.

Để có thông tin, ngày 25/06/2024 Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www. baovemoitruong.org.vn đã về thôn Quyết Thắng ghi nhận thực tế và nhận thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở.

Theo quan sát của phóng viên, công trường khai thác đá của Công ty Nam Anh Tú hoạt động cách khu dân cư khoảng 200m. Dọc tuyến đường quanh thông Quyết Thắng chúng tôi đi qua bụi đá phủ trắng xóa, bụi bám dày đặc vào cây cối, rau màu của người dân sinh sống gần mỏ đá.

Ông Hải (thôn Quyết Thắng) cho biết, mỏ đá đã hoạt động từ hơn 10 năm. Việc ảnh hưởng đến người dân mới diễn ra khoảng vài năm trở lại đây, đặc biệt khi mỏ đá cho nổ mìn từ trên đỉnh xuống khiến đá rơi xuống rất nguy hiểm.

Quy chuẩn Việt Nam 02-2008/BCT của Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp có nêu rõ “Khi nổ ở sườn núi, đồi thì bán kính vùng nguy hiểm theo hướng văng xuống phía dưới không được nhỏ hơn 300m”.

Sân phơi ngô của người dân phủ kín bột đá ngày (ảnh chụp 13/6/2024).

“Cứ khoảng 17h chiều là họ cho nổ mìn, thời gian trước họ nổ ít nên lượng đá bụi phát tán ra ảnh hưởng không đáng kể. Vài năm trở lại đây, lượng nổ mìn đi kèm với rung chấn lớn hơn, đá bụi cũng văng ra nhiều hơn.

Rung chấn vụ nổ truyền đến khiến các đồ vật rung lên, tường bên trong và ngoài nhà tôi giờ chi chít vết nứt gãy. Nhà nào móng yếu, mái nhà kém có thể bị sập xuống. Ở bên trong ngôi nhà như vậy, lại có người già, trẻ nhỏ nên rất lo lắng, luôn sống cảnh bất an”, ông Hải bức xúc.

Người dân đề nghị cơ quan chức năng xem xét Mỏ đá của Công ty Nam Anh Tú gần vị trí khu dân cư có đúng quy định không?

Theo anh T. (thôn Quyết Thắng) cho biết: “Hoạt động của mỏ đá gây ra tình trạng bụi rất nhiều. Mùa nắng thì bụi, phải che bạt để không bay vào nhà. Tiếp xúc bụi nhiều nên giờ thường xuyên bị ngứa. Thật sự rất lo lắng cho sức khỏe khi sống gần mỏ đá”.

Cũng theo anh T, mỗi khi mỏ đá nổ mìn gây rung chấn rất lớn. Thời gian trước mỏ đá này nổ mìn còn bắn đá vào nhà. Một số vị trí bờ tường trong nhà từng bị nứt. Sống trong cảnh như này rất lo lắng, bất an.

“Gần đây nhất ngày 13/6/2024, bụi đá bay phủ trắng cả một sân phơi ngô của gia đình khiến gia đình mất nhiều thời gian để xử lý. Ngoài ra, còn có nhiều viên đá nhỏ bay vào sân, vườn, mái ngói. Anh cũng đề nghị cơ quan chức năng cần xem xét Mỏ đá của Công ty Nam Anh Tú gần vị trí khu dân cư như thế này có đúng quy định không? Đề nghị phía Công ty phải có trách nhiệm, hỗ trợ thiệt hại cho người dân.” Anh T nói.

Công ty Nam Anh Tú nổ mìn khiến bụi bay mù mịt vào khu dân cư. Video người dân cung cấp.

Ông Thức ngôi nhà nằm ven sông Bôi của ông hằng ngày phải gánh chịu bụi từ Công trường khai thác đá của Công ty Nam Anh Tú. Đặc biệt, nhà ông nằm sát với nơi mà tàu chở đá đi tiêu thụ neo đậu, khi xe tải chở đá đổ xuống tàu thì bụi cũng theo đó bay vào nhà ông khiến cuộc sống bị đảo lộn, các máy nghiền cũng hoạt động hết công xuất gây ra nhiều khói bụi, ô nhiễm môi trường nặng nề ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Đoàn – Chủ tịch UBND xã Xích Thổ thừa nhận có tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động nổ mìn khai thác đá tại Mỏ đá của Công ty Nam Anh Tú. Hiện nay xã đang phối hợp với huyện để có hướng xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường của Công ty Nam Anh Tú và xem xét các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có buông lỏng quản lý, tiếp tay cho doanh nghiệp để xảy ra những vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường hay không để xử lý nghiêm trước pháp luật (nếu có) sớm trả lại môi trường sống cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV BVR&MT