Sơn La: Mưa lũ khiến hàng chục hộ dân phải di dời khẩn cấp

BVR&MT – Tại xã Mường Bú, Mường La, Sơn La, mưa lớn kèm theo gió lốc xảy ra vào đêm 18/8 và ngày 19/8 đã làm 34 ngôi nhà bị ảnh hưởng. Trong đó, 12 nhà phải di dời khẩn cấp; 22 nhà có nguy cơ sạt lở.

Một ngôi nhà của người dân ở xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp bị ảnh hưởng do mưa lũ. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)
Từ ngày 16/8 đến ngày 19/8 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xuất hiện nhiều đợt mưa to, gió lốc, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu của người dân.
Tại xã Mường Bú, huyện Mường La, mưa lớn kèm theo gió lốc xảy ra vào đêm 18/8 và ngày 19/8 đã làm 34 ngôi nhà bị ảnh hưởng. Trong đó, 12 nhà bị nứt nền phải di dời khẩn cấp; 22 nhà có nguy cơ sạt lở cao.
Tại xã Nậm Giôn, huyện Mường La mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua cũng gây sạt lở 5 đoạn đường với khối lượng đất đá khoảng 850m3, khiến tuyến đường từ xã Chiềng Lao đi xã Nậm Giôn bị ách tắc cục bộ.
Từ ngày 16/8 đến nay, mưa lũ tại huyện Mường La đã làm 42 nhà bị ảnh hưởng. Trong đó, có 23 nhà phải di dời khẩn cấp, 8 đoạn đường bị sạt lở, 3 cột điện bị gãy đổ. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 700 triệu đồng.
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường La đã khẩn trương chỉ đạo, hỗ  trợ các địa phương khắc phụ hậu quả.
Đến nay, xã Mường Bú đã di chuyển 19 hộ dân đến ở tạm tại nhà người thân trên địa bàn xã; vận động nhân dân hỗ trợ nhau tu sửa nhà cửa và di chuyển các nhà có nguy cơ cao bị sạt lở đến nơi an toàn.
Còn tại huyện Sốp Cộp, mưa lớn đã làm sạt lở nhiều tuyến đường và 22 nền nhà dân, trong đó có 1 nhà phải di dời khẩn cấp. Ngoài ra, mưa lớn đã làm ngập hơn 17 ha lúa; cuốn trôi gần 70 phai chắn lũ; một công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Sam Kha bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại toàn huyện trên 2,4 tỷ đồng.
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua cũng gây ra nhiều thiệt hại trên địa bàn huyện Sông Mã. Tại các xã Đứa Mòn và Pú Bẩu, 2 hộ đã phải di dời khẩn cấp ra khỏi điểm sạt lở; mưa lũ làm ngập và mất trắng 4,5 ha ruộng lúa. Các tuyến đường Huổi Một – Nậm Mằn và Huổi Một – Mường Hung bị sạt lở nhiều đoạn, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Sông Mã đã huy động nhân dân giúp các gia đình khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cảnh giác với lũ quét và sạt lở đất trong mùa mưa lũ; không được qua suối khi lũ lớn, không ngủ lại lán, trại trên nương.