Sơn La: Bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng

BVR&MT – Huyện Phù Yên có gần 58.000 ha rừng; trong đó, 52.800 ha rừng tự nhiên, còn lại rừng trồng. Đây là một trong những huyện trọng điểm rừng của tỉnh còn nhiều cánh rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý, như: nghiến, pơ mu, gụ hương, bách xanh, thông đỏ… Tuy nhiên, diện tích rừng phân bố rải rác, không tập trung, tiếp giáp với nhiều tỉnh, huyện, có khu vực liền kề đất sản xuất nông nghiệp, nương rẫy và khu dân cư.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Phù Yên và người dân bản Lềm, xã Huy Tân tuần tra bảo vệ rừng.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm Phù Yên có 20 biên chế, trong đó có 6 cán bộ làm việc tại văn phòng, 14 người phụ trách 27 xã, thị trấn. Trung bình 1 kiểm lâm địa bàn phụ trách 2 xã. Nhiều lần tôi được tham gia cùng những “người lính giữ rừng” ở Hạt Kiểm lâm Phù Yên kiểm tra rừng ở cơ sở, mới hiểu thêm vất vả, gian nan của các anh vì màu xanh của những cánh rừng.

Ông Phạm Văn Hóa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Phù Yên, cho biết: Việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ rừng luôn được Hạt quan tâm, bởi chỉ có sự đồng tình ủng hộ của người dân mới giải quyết được khó khăn trong kiểm soát, bảo vệ rừng. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm đã tổ chức lồng ghép được hơn 30 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. Cùng với đó, Hạt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Thời điểm này, cùng với việc hoàn thiện phương án, kế hoạch PCCCR trên địa bàn năm 2022, Hạt đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn đang tích cực phối hợp với các xã xây dựng các phương án, kế hoạch PCCCR trong năm 2022; xác định những điểm có nguy cơ cháy cao để có biện pháp xử lý kịp thời, như phát dọn đường băng cản lửa, chủ động các phương tiện, phát huy phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng đối phó khi có cháy xảy ra.

Một trong những giải pháp trọng yếu để Phù Yên giữ rừng tốt hơn là thường xuyên củng cố và phát huy vai trò của 26 đội bảo vệ và PCCCR tại các xã, với hơn 200 người tham gia; hơn 200 tổ, đội quần chúng bảo vệ PCCCR tại các bản, với gần 1.000 người tham gia; góp phần ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi khai thác rừng, phá rừng, lấn chiếm rừng và đất rừng để làm nương rẫy, vi phạm quy định PCCCR, buôn bán, vận chuyển trái phép lâm sản ngay từ cơ sở. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bảo vệ rừng. Năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện đã xây dựng phương pháp theo dõi các điểm cháy rừng trên điện thoại thông minh qua các ứng dụng ảnh vệ tinh của Nasa, một số ứng dụng cho hệ điều hành Android và bản đồ quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Sơn La, chi tiết đến từng lô, khoảnh để quản lý thuận lợi, chính xác hơn.

Cùng Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện đi kiểm tra rừng với bà con bản Lềm, xã Huy Tân. Ông Hoàng Trung Thiêu, Trưởng bản Lềm, chia sẻ: Để bảo vệ tốt 400 ha rừng được giao, bản thành lập 10 tổ PCCCR theo các nhóm liên gia tự quản. Các tổ có nhiệm vụ luân phiên kiểm tra, bảo vệ rừng, ngăn chặn hành vi xâm hại rừng, dọn dẹp, phát đường băng cản lửa để hạn chế tối đa nguy cơ cháy rừng; tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức bảo vệ, PCCCR… Mừng nhất là ý thức của người dân ngày càng nâng lên, vì vậy nhiều năm trở lại đây, không có hiện tượng chặt phá rừng, không xảy ra cháy rừng, rừng được bảo vệ ngày càng xanh tốt. Hằng năm, bản được chi trả hơn 40 triệu đồng phí dịch vụ môi trường rừng, số tiền này một phần hỗ trợ thành viên trong tổ, phần còn lại bà con thống nhất trích ra một phần để tu sửa đường nội bản, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa, tạo thêm động lực để bà con gắn bó và bảo vệ rừng tốt hơn.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm Phù Yên còn tăng cường kiểm tra việc khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, chế biến lâm sản trái phép. Từ đầu năm đến nay, đã phát hiện, lập biên bản và xử lý 21 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó xử lý hành chính 20 vụ, chuyển hồ sơ xử lý hình sự 1 vụ; tịch thu hơn 12 m³ gỗ xẻ các loại với số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn 160 triệu đồng.

Bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng, lực lượng kiểm lâm huyện Phù Yên tiếp tục tăng cường kiểm tra gắn với vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của Luật Lâm nghiệp, nâng cao ý thức bảo vệ rừng; chuẩn bị kế hoạch, phương án PCCCR năm 2022 từ huyện đến xã cụ thể, chi tiết, phát huy tinh thần “4 tại chỗ” hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trên địa bàn.