Sớm xử lý tình trạng vứt xác động vật chết ra môi trường tại Tuyên Quang

BVR&MT – Hàng trăm xác lợn chết đang trong thời kỳ phân hủy được bọc trong bao tải vứt gần bờ sông, trong bụi cây, ngoài cánh đồng đang bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Nhiều bao tải buộc động vật chết bốc mùi hôi thối tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Theo phản ánh của người dân tại thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây, tình trạng một số hộ chăn nuôi vứt xác động vật chết, rác thải sinh hoạt ra môi trường đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và gây bức xúc cho người dân sinh sống quanh khu vực này.

Xác lợn chết được vứt ở khắp nơi từ bờ sông, bờ suối, trong những bụi cây… không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn là nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi của địa phương. Ông Nguyễn Xuân Đương, thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai cho biết, tình trạng này diễn ra đã lâu, nhưng gần đây thì có chiều hướng gia tăng.

Theo quan sát của chúng tôi, đoạn đường dẫn xuống bờ sông Phó Đáy gần nhà ông Trần Văn Lân, Thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai có rất nhiều bao tải được buộc kín đang bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bâu đen kịt nằm la liệt. Dưới lòng sông, cũng có rất nhiều bao tải đang trôi lập lờ theo dòng nước như thế này. Theo ông Lân cho biết, thời điểm một số người hay vứt ra xác động vật chết ra sông là vào lúc chập tối.

Trước tình trạng trên, đại diện UBND xã Ninh Lai xác nhận có hiện tượng người dân xả chất thải chăn nuôi và vứt xác động vật ra môi trường trong thời gian vừa qua. Mặc dù xã đã huy động lực lượng thu gom xác động vật chết để chôn lấp theo quy định, nhưng vẫn còn một số người dân thiếu ý thức lén lút vứt xác động vật ra môi trường.

Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, cho biết, vẫn có một số gia đình khi lợn chết thì không chôn theo quy định, mà địa phương thì cũng không biết là số lợn chết này do dân xã mình hay là ở xã khác đem vất, nhất là ở các điểm giáp ranh nên rất khó xác định đối tượng.

Thiết nghĩ, UBND xã Ninh Lai cần phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương và tỉnh Tuyên Quang sớm giải quyết triệt vấn đề trên để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sản xuất của người dân. Được biết, Xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, là một trong hai xã của huyện Sơn Dương đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Để duy trì và giữ vững được tiêu chí môi trường, bên cạnh những biện pháp của chính quyền địa phương thì mỗi người dân cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc bảo vệ môi trường.