Sớm có giải pháp gỡ ùn tắc cho phương tiện đi kiểm định

BVR&MT – Ngày 31/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố; các đơn vị kiểm định; Phòng Kiểm định xe cơ giới tiếp tục tăng cường quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm, gỡ ùn tắc cho phương tiện đi kiểm định, phục vụ người dân, doanh nghiệp trong dịp lễ, Tết.

Phó Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An nhận định, hiện nay, tình trạng xe đến kiểm định bị ùn ứ, xếp hàng dài tại các trung tâm đăng kiểm, gây khó khăn, tốn kém cho người dân, doanh nghiệp khi đưa phương tiện đến kiểm định cần sớm phải có biện pháp tháo gỡ.

Để khắc phục triệt để những vấn đề trên, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân, doanh nghiệp trong dịp lễ, Tết năm 2023; thực hiện các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tiếp tục triển khai đúng các quy định về kiểm định; nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tính sáng tạo, tìm ra các giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc, khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Các đơn vị đăng kiểm căn cứ vào nhu cầu kiểm định phương tiện tại địa bàn, bố trí đầy đủ nhân lực để làm thêm giờ, tăng ca kể cả các ngày nghỉ lễ, Tết để thực hiện công việc phục vụ khách hàng, đáp ứng đầy đủ các chế độ chính sách cho đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ theo quy định của pháp luật lao động khi tổ chức làm thêm giờ.

“Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện kiểm định”, ông Nguyễn Tô An khẳng định.

Phòng Kiểm định xe cơ giới tiếp tục kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đề xuất biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, quy trình kiểm định, tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng tại các đơn vị kiểm định (trong đó tập trung vào các đơn vị tại các địa bàn có số lượng phương tiện kiểm định lớn, các đơn vị có thông tin phản ánh về dấu hiệu vi phạm).

Tại Hà Nội, ngay từ sáng sớm 31/12, đã có rất đông phương tiện ô-tô xếp hàng dài chờ đến lượt vào đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-10D (Bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trung tâm đã thông báo lịch nghỉ Tết Dương lịch ngày 1 và 2/1/2023, nhưng ngày cuối cùng của năm vào thứ bảy, trung tâm vẫn làm việc bình thường để phục vụ nhu cầu đăng kiểm của khách hàng.

Trước đây, các trung tâm đăng kiểm chỉ làm từ thứ 2 đến thứ 6, hiện nay, hầu hết đơn vị đăng kiểm phải làm tăng ca, làm sớm, nghỉ muộn, cuối giờ nếu còn xe vẫn cố gắng làm cho hết để phục vụ khách hàng.

“Công việc của đăng kiểm viên rất căng thẳng nên một số trung tâm chỉ giới hạn thời gian làm việc 9-10 tiếng. Những ngày qua, đăng kiểm viên chỉ được nghỉ đúng 1 tiếng để ăn trưa và lại bắt đầu vào ca làm. Đơn vị đã bố trí thêm nhân viên tiếp nhận, xử lý giấy tờ để đẩy nhanh tiến độ trong thủ tục làm đăng kiểm xe cho các chủ phương tiện”, đại diện lãnh đạo Trung tâm cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đều đã dán thông báo công bố hạng mục hư hỏng, khiếm khuyết không quan trọng, không ảnh hưởng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện tại phòng chờ tại đơn vị để khách hàng nắm được thông tin.

Hơn nữa, việc dán thông báo này đã hỗ trợ rất nhiều trong việc giải thích cho chủ phương tiện những trường hợp khiếm khuyết có thể chấp nhận và ngược lại, nhờ đó, khách hàng cũng hài lòng hơn.

“Điều quan trọng nhất của các đơn vị đăng kiểm bây giờ là thực hiện đúng quy trình quy định trong kiểm định xe cơ giới và tạo điều kiện về dịch vụ tốt nhất để người dân đăng kiểm xe thuận lợi”, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-03S nhấn mạnh.

Nhiều trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cũng khuyến cáo rõ, chủ xe cần chủ động đăng ký lịch kiểm định; chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Trước tình trạng ùn ứ, xếp hàng dài tại trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới, đồng thời bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Nếu lượng phương tiện tăng cao, đơn vị đăng kiểm bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả vào ngày nghỉ.

Trước các thông tin liên quan đến sai phạm tại một số trung tâm đăng kiểm, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, đạo đức công vụ, nghề nghiệp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, lãnh đạo Cục và thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về quản lý công chức, viên chức của đơn vị mình; cương quyết xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý khi có vi phạm.

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu đăng kiểm khẩn trương rà soát quy trình nghiệp vụ, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các đơn vị, các trung tâm đăng kiểm để duy trì hoạt động bình thường, không làm ảnh hưởng đến việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.