Sôi nổi ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở miền tây xứ Nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 -2020)

BVR&MT – Ngày 10/11, hòa chung không khí ngày hội đoàn kết toàn dân tộc, đông đảo bà con nhân dân bản Nật Dưới, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An phấn khởi, vui tươi tham dự ngày hội. Ngày đại đoàn kết được đồng bào Thái nơi đây tham gia đông đảo, là một nét văn hóa độc đáo của đồng bào để gắn kết cộng đồng, cùng thi đua vì sự phát triển của địa phương.

Ngày hội có nhiều hoạt động vui chơi giải trí truyền thống như ném còn, nhảy sạp, khắc luống, ném còn…

Ngay từ sáng sớm, trên dọc các con đường của bản rực rỡ màu cờ, đồng bào Thái của bản Nật Dưới với trang phục dân tộc truyền thống đã tập trung về nhà văn hóa chờ đợi đến giờ khai mạc ngày hội..

Ông Lô Văn Đức – Bí thư Chi bộ bản Nật Dưới phấn khởi chia sẻ: “Năm nay bản tiếp tục đạt danh hiệu Bản văn hóa nên nhân dân rất phấn khởi. Đó là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của người dân trong bản. Hiện trên các tuyến đường làng ngõ xóm ngày một khang trang, sạch đẹp, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Trong năm 2017, toàn bản có 53/69 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ trên 76,8%; tỷ lệ hộ nghèo trong bản giảm, hiện còn 37 hộ”.

Tại ngày hội, các đại biểu và nhân dân trong bản đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang qua 87 năm thành lập của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và cùng khẳng định vai trò quan trọng của công tác Mặt trận trong tiến trình phát triển của lịch sử cách mạng Việt Nam.

Đồng bào dân tộc thái phấn khởi hát “Hạt nhuôn suối nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ”.

Qua 20 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, bản vinh dự đón làng văn hóa 2013, là lần thứ 5 bản đạt danh hiệu bản văn hóa. Trong năm 2017, toàn bản có 53/69 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ trên 76,8%, tỷ lệ hộ nghèo trong bản giảm, hiện có 37 hộ.

Từ những thành tích đạt được của bản Nậm Dưới, các phong trào, hoạt động triển khai tại bản đã phát huy hiệu quả tích cực, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa chính quyền, các ban ngành đoàn thể với nhân dân; tình làng, nghĩa xóm giữa bà con nhân dân trong bản ngày càng gắn bó; dân chủ ở cơ sở ngày được phát huy, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội, giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao.

Hoạt động nhảy sạp được tổ chức tại ngày hội.

Cũng tại ngày hội, người Thái còn tổ chức rất nhiều các hoạt động vui chơi giải trí truyền thống như ném còn, nhảy sạp, khắc luống, ném còn, kéo co, và không thể thiếu đó là hát giao duyên, hát nhuôn, uống rượu cần,..vv..…. thu hút đông đảo người già thanh niên nam nữ và trẻ em tham gia các trò chơi dân gian truyền thống, để hiểu rõ hơn về những nét sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật độc đáo của người dân vùng cao.

Chị Vi Thị Xuân, Bản Nật Dưới, xã Châu Hoàn chia sẻ: “Năm nào đến Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc người dân trong bản đều tổ chức ăn mừng, giao lưu, qua đó học hỏi thêm văn hóa của các dân tộc Ngày đại đoàn kết đồng bào Thái ở bản là dịp để giao lưu, học hỏi, hiểu thêm những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, góp phần bảo tồn, lưu truyền những nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái nơi đây”.

Bản Nật Dưới, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu có 100% đồng bào là người dân tộc Thái. Dù bản còn nhiều hộ nghèo nhưng cuộc sống đã ổn định. Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc là dịp để người dân trong bản gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Việc tổ chức ngày đại đoàn kết của đồng bào dân tộc Thái Quỳ Châu đã trở thành một nét văn hóa độc đáo

Đình Nguyên