Sôi nổi chuẩn bị thí sinh thi Tay nghề thế giới ngành công nghệ nước

BVR&MT – Sau 40 ngày huấn luyện tập trung và 3 ngày thi đấu căng thẳng với 5 nội dung chuyên môn, sáng ngày 2/8, lễ bế mạc kỳ huấn luyện và tuyển chọn thí sinh giai đoạn 1 cho kỳ thi tay nghề Thế giới ngành công nghệ nước đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II – TP. HCM. Theo đó, 3 thí sinh được chọn ra đợt này sẽ bước vào giai đoạn huấn luyện và thi đấu đợt 2 nhằm tìm ra ứng cử viên sáng giá đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Tay nghề thế giới ngành công nghệ nước dự kiến sẽ diễn ra tại Thượng Hải vào tháng 9 năm 2021.

Tay nghề thế giới
Các thí sinh tham gia Cuộc thi Tay nghề thế giới ngành công nghệ nước .

Cuộc thi Tay nghề Thế giới WorldSkills diễn ra ra 2 năm một lần là một hoạt động quan trọng mang tầm quốc tế trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Năm 2019, WorldSkills lần thứ 45 đã diễn ra tại TP. Kaza, CH LB Nga. Tại cuộc thi này, trong lĩnh vực công nghệ nước, thí sinh Nguyễn Thái Phương của Việt Nam đã đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề công nghệ nước.

Tiếp nối thành công đó, để chuẩn bị cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới năm 2021 trong lĩnh vực công nghệ nước, Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam đã và đang hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam tổ chức tuyển chọn và huấn luyện thí sinh tham gia.

Vào cuối tháng 5/2020, Ban cố vấn và các chuyên gia đã tổ chức thi tuyển để chọn ra 9 sinh viên ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải từ 3 trường Cao đẳng là: Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP. HCM), Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 (Hà Nội) và Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, để tham gia 2 tháng huấn luyện tập trung và thi tuyển.

Sáng 2.8 chính là lúc bế mạc kỳ huấn luyện giai đoạn 1 và chọn ra các thí sinh xuất sắc cho giai đoạn 2. Đến dự buổi lễ có Tiến sĩ Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ nghệ II; bà Đặng Thùy Linh, trưởng hợp phần 03 Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam, đào tạo cho lĩnh vực nước thải; 2 chuyên gia huấn luyện là Thạc sỹ Nguyễn Xuân Thành Nam và thầy Nguyễn Thái Phương cùng 9 thí sinh dự thi. Rất tiếc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đại diện của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam cũng như 2 trường có thí sinh tham gia ở Hà Nội và Huế không thể đến tham dự lễ bế mạc. Tuy nhiên, Tổng cục và các trường đều gửi lời chúc mừng Kỳ huấn luyện đã kết thúc tốt đẹp.

Khai mạc buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hằng cùng các bạn sinh viên ôn lại quãng thời gian huấn luyện trong 2 tháng qua tại trường Cao đẳng kỹ nghệ II, trân trọng sự tận tâm hết mình của các giảng viên và chuyên gia đã dành trọn thời gian và tâm sức để chỉ dẫn và huấn luyện cho các bạn. Bà Hằng cũng mong đợi một kết quả đột phá trong kỳ thi tới tại Thượng Hải. Bà mong rằng với sự chuẩn bị dài hơi hơn, chuyên nghiệp hơn, Việt Nam sẽ có thể đạt được giải thưởng cao hơn so với năm 2019.

Phát biểu trong lễ bế mạc, bà Đặng Thùy Linh cảm ơn trường Cao đẳng kỹ nghệ II đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và các chuyên gia, giảng viên của khoa Bảo hộ lao động để hỗ trợ tối đa cho kỳ huấn luyện. Riêng với các sinh viên, bà bày tỏ hy vọng qua đợt huấn luyện này, các bạn sinh viên có thêm hiểu biết và lòng yêu nghề, tò mò với nghề hơn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tiếp tục duy trì các mối quan hệ bền chặt với các bạn trong nhóm, cùng nhau học tập và tiến bộ, trở thành đồng nghiệp của nhau trong tương lai.

Kết quả tuyển chọn, nhóm chuyên gia đã lựa chọn được 03 thí sinh tham dự vào kỳ huấn luyện giai đoạn 2 bao gồm em Lâm Quốc Huy, sinh viên trường Cao đẳng kỹ nghệ II và 2 bạn sinh viên nữ đều đến từ trường Cao đẳng công nghiệp Huế là Hồ Thị Thanh Tịnh và Dương Hoàng Kiều Trinh.

Đây là một kết quả đáng mừng vì Chương trình đổi mới đào tạo nghề Việt Nam luôn nỗ lực khuyến khích các bạn nữ quan tâm và theo học các ngành kỹ thuật, cụ thể là nghề Kỹ thuật thoát nước và Xử lý nước thải.

 Phòng Thư ký biên tập