Sôi động Giải đua xe ô-tô địa hình “Thử thách vượt đại ngàn Buôn Đôn – SaiLun Cup 2023”.

BVR&MT – Sáng 13/8, tại Quảng trường huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra giải đua xe ô-tô địa hình “Thử thách vượt đại ngàn Buôn Đôn – SaiLun Cup 2023”.

Giải đua do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Nhân dân huyện Buôn Đôn, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Rubi Đại Ngàn, Công ty CP Tập đoàn Kỷ Nguyên, Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và Thương mại Minh Giang tổ chức. Giải đua do Công ty Thương mại lốp SaiLun Việt Nam là nhà tài trợ kim cương.

Đông đảo đại biểu và người hâm mộ đua xe ô-tô địa hình đến dự lễ khai mạc.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo huyện Buôn Đôn và đại diện các đơn vị tổ chức, nhà tài trợ cùng toàn thể các vận động viên, tổ trọng tài.

Theo Ban Tổ chức giải, “Thử thách vượt đại ngàn Buôn Đôn – SaiLun Cup 2023” là Giải đua xe vượt địa hình dành cho cộng đồng người yêu thích môn thể thao ô-tô địa hình tại Việt Nam và quốc tế. Đây là giải đua chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Nguyên, với sự tham gia của 80 đội đua đến từ trong nước và 5 đội nước ngoài gồm: Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Australia, Ukraine. Ở Việt Nam, giải đua quy tụ những đội đua xe địa hình mạnh đến từ khắp các khu vực như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Lạng Sơn…

Giải đua được phân thành 3 hạng bao gồm: Hạng nguyên bản, hạng nâng cấp và hạng chuyên nghiệp. Đặc biệt, đường đua được thiết kế bởi hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế đường đua đến từ Australia và Malaysia, bảo đảm mang đến sự hấp dẫn và đầy kịch tính cho các vận động viên khi tham gia.

Phát biểu khai mạc giải đua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Buôn Đôn Phạm Trung Nghĩa cho biết, Buôn Đôn là một vùng đất giàu tiềm năng về du lịch nhưng ở đây đất đai cằn cỗi, địa hình hiểm trở, khó khăn cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp đơn thuần. Du lịch Buôn Đôn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có, lượng khách quốc tế và lượng khách lưu trú đến với Buôn Đôn còn thấp; hoạt động du lịch tại địa phương còn hạn chế.

Đường đua với địa hình hết sức hiểm trở.

Chính vì vậy, giải đua xe ô-tô địa hình được lựa chọn Tổ chức tại Buôn Đôn nhằm biến những khó khăn của vùng đất này thành lợi thế, góp phần quảng bá du lịch ở Buôn Đôn cũng như đẩy mạnh và phát triển nền công nghiệp không khói của tỉnh Đắk Lắk, giải quyết công ăn việc làm, quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa, con người đến với du khách trong nước và quốc tế, nhằm thu hút khách du lịch đến với Buôn Đôn nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Ông Phan Đức, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư và Phát triển Rubi Đại Ngàn chia sẻ: “Bản thân tôi xuất phát là những tay đua địa hình, khi thấy Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có trường đua chuyên nghiệp, chính thức và được các sở, ngành liên quan công nhận, tôi rất mong muốn Miền trung – Tây Nguyên cũng có giải đua chính thức để tạo phong trào đua xe đồng đều trên cả nước. Bên cạnh đó, thông qua sự lan tỏa của giải đua, Công ty Rubi Đại Ngàn mong muốn góp phần quảng bá, phát triển du lịch địa phương, đặc biệt là huyện Buôn Đôn, bởi kể từ sau khi hình thức du lịch cưỡi voi không còn hoạt động thì ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng ít nhiều”.

Du khách và người hâm mộ đua xe ô-tô địa hình nhiệt tình cổ vũ cho các tay đua.

Việc tận dụng những lợi thế về địa hình hiểm trở để làm đường đua, giải đua cũng khuyến khích người dùng xe địa hình tham gia vào các hoạt động xã hội, cứu hộ, từ thiện ở các vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn. Giải đua không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đột phá và kịch tính cho những người đam mê tốc độ mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển du lịch, thể thao và cộng đồng ở Miền trung-Tây Nguyên.

Sau lễ khai mạc, các đội đua chính thức bước vào cuộc tranh tài đầu tiên ở bãi đua gần Quảng trường huyện Buôn Đôn. Ngày 14 và 15/8 các vận động viên sẽ tham gia thi đấu trong rừng. Buổi sáng 16/8, các đội sẽ đua chặng Rally và đi bài Twilight vào ban đêm. Đến chiều 17/8, tất cả các bài đua của các hạng sẽ kết thúc. Lễ bế mạc và trao giải cho các vận động viên sẽ diễn ra trong buổi tối cùng ngày.

Thử thách vượt đại ngàn Buôn Đôn – SaiLun Cup 2023 hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm khó quên cùng những thử thách đầy kịch tính cho các tay đua. Thông qua giải đua này, Ban Tổ chức giải sẽ lựa chọn ra các vận động viên đạt thành tích cao để bồi dưỡng sẵn sàng cho các giải đấu trong khu vực và quốc tế. Từ đó gây dựng phong trào thể thao ô-tô địa hình lành mạnh ở trong nước, có thể hòa nhập với cộng đồng quốc tế.

Một tay đua đang nỗ lực lái xe vượt đoạn đường đua dốc dựng đứng và đá đầy ngoạn mục.

Đây là cơ hội giúp trao đổi và nâng cao hiểu biết kỹ thuật lái xe an toàn cho cộng đồng người sử dụng xe địa hình nói riêng và người đi xe hơi nói chung. Đặc biệt hơn, đây cũng chính là dịp để đánh thức tiềm năng du lịch của vùng đất Buôn Đôn, tận dụng những lợi thế về địa hình hiểm trở để tổ chức giải.

Bên cạnh các hoạt động chính của giải đua, Thử thách vượt đại ngàn Buôn Đôn – SaiLun Cup 2023 còn diễn ra Lễ hội cắm trại Việt Nam – Vietnam Camping Festival. CampFest mùa 7 năm nay đã thu hút đông đảo các Camper với nhiều loại hình xe lều nóc, lều đất đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước về huyện Buôn Đôn để tham gia Lễ hội cắm trại và cổ vũ cho giải đua. Điều đặc biệt nhất của CampFest mùa 7 là mỗi người tham gia đều có cơ hội được trải nghiệm lái thử trên đường đua chuyên nghiệp, đầy kịch tính của các tay đua.

Lê Vân