Sóc Sơn –  Hà Nội: Cảm phục những “lá chắn thép” vừa phòng chống dịch, vừa gìn giữ bình yên

BVR&MT – Hòa trong không khí hào hùng của những ngày Tháng Tám lịch sử, các cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô nói chung, Công an huyện Sóc Sơn nói riêng không chỉ nỗ lực hết mình trên mặt trận “chống giặc COVID-19” mà còn tích cực thi đua lập thành tích chào mừng 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2021) với nhiều chiến công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị trực tuyến phát động phong trào thi đua đặc biệt trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức cam go, phức tạp ở nước ta cũng như toàn thế giới, ngày 15/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Kế hoạch của Bộ Công an về phát động phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Lực lượng Công an nhân dân (CAND) – Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 – Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), an toàn xã hội” nhằm thực hiện thắng lợi, có hiệu quả Kết luận số 07-KL/TW, ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội; Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch COVID-19 của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; và Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Đáp lại lời kêu gọi của Đại tướng, trong những ngày Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, Chỉ thị 16 của Chính phủ, hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô – Công an huyện Sóc Sơn luôn có mặt tại các khu dân cư, khu vực phong tỏa, các chốt kiểm soát, các tổ công tác truy vết cũng như những chiến công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

 “Lá chắn phòng, chống dịch”

Với đặc thù là huyện ngoại thành phía Bắc của Hà Nội, Sóc Sơn có vị trí địa lý tiếp giáp với nhiều tỉnh thành trong đó: Phía Nam giáp huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và huyện Đông Anh (Hà Nội), phía Đông giáp huyện Yên Phong (Bắc Ninh) và huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang), Phía Bắc giáp huyện Phổ Yên (Thái Nguyên). Bởi địa bàn trải rộng như vậy, có thể nói công tác chống dịch của huyện Sóc Sơn mang tầm quan trọng chiến lược với Thủ đô và Trung ương.

Xác định rõ vai trò của mình, huyện Sóc Sơn đã lập 05 chốt kiểm soát dịch của huyện tại các tỉnh giáp ranh, thành lập 5 tổ cơ động tuần tra, kiểm soát tình hình và việc chấp hành các quy định tại Chỉ thị số 17/CT-UBND của Thành phố. Theo đó, tại 05 chốt kiểm soát dịch của huyện Sóc Sơn đều được bố trí lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ và chia làm 03 ca, mỗi ca 09 cán bộ, chiến sỹ với nhiệm vụ kiểm soát phương tiện vận tải, đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn phân luồng giao thông; dừng xe, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch, xét nghiệm nhanh Covid-19 trong trường hợp nghi ngờ; tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện 5K…

Các chiến sỹ công an Sóc Sơn làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch xã Bắc Phú.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch xã Bắc Phú (Đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, lối xuống nút giao Bắc Phú, hướng đi Núi Đôi), một trong những điểm giáp ranh với các địa bàn có tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhất là tại một số tỉnh lân cận huyện Sóc Sơn đã ghi nhận nhiều ca mắc là công nhân tại các khu công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, đại diện lực lượng làm nhiệm vụ cho biết, chốt kiểm soát Bắc Phú đảm nhiệm khu vực có số lượng lớn lao động là người dân huyện Sóc Sơn sang làm việc, người dân ngoại tỉnh giao thương hằng ngày. Cũng vì thế nên các cán bộ, chiến sỹ kiểm soát hết sức chặt chẽ, kiên quyết xử phạt vi phạm 35 trường hợp kể từ khi bắt đầu triển khai Chỉ thị 17, đồng thời giữ vững địa bàn không để phát sinh trường hợp mắc Covid – 19.

Còn tại Chốt kiểm soát Cầu Tre – Xuân Hòa, xã Minh Trí (tiếp giáp với TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), phát huy vai trò “Lá chắn phòng, chống dịch”, Công an Sóc Sơn và lực lượng chức năng xã Minh Trí từ ngày 13/7 đến nay đã kiểm soát hơn 10.000 nghìn lượt người và phương tiện qua lại, test nhanh Covid – 19 cho 3.938 trường hợp, xử lý vi phạm hành chính 28 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Các chiến sỹ công an Sóc Sơn và lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt Cầu Tre – Minh Trí đi Xuân Hòa được Lãnh đạo huyện Sóc Sơn tặng bằng khen đột xuất trong công tác phòng chống Covid 19.

Biểu dương những cố gắng, nỗ lực trên, sáng 8/8/2021, Đoàn công tác do Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh cùng Thượng tá Phạm Đăng Khôi – Trưởng công an huyện Sóc Sơn đã kiểm tra và trao Giấy khen đột xuất của Chủ tịch UBND huyện cho các chiến sỹ công an Sóc Sơn và lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt Cầu Tre – Minh Trí đi Xuân Hòa vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống Covid 19 trong tháng 7 và tháng 8/2021.

Ở phương diện ngành, một trong những điểm nhấn thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Sóc Sơn cho tới thời điểm này phải kể đến sự phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ của các lực lượng chức năng địa phương với thành phố mà điển hình là sự phối hợp giữa Công an Sóc Sơn và Công an TP. Hà Nội.

Lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát chống dịch Covid – 19 tại Chốt 22: Quốc lộ 3 – Ngã ba Nỷ, huyện Sóc Sơn (giáp ranh địa bàn tỉnh Thái Nguyên).

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, ngay sau khi Chủ tịch UBND TP ban hành Chỉ thị số 17, Công an TP đã chủ động, tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã triển khai ngay các nhiệm vụ công tác Công an phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và với mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa giữ gìn trật tự, an toàn xã hội”, đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên trước hết.

Đáp ứng yêu cầu đề ra, huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội lập 5 chốt kiểm soát dịch, tại mỗi chốt của thành phố, lực lượng chức năng trực 24/24 giờ và được chia làm 04 ca, mỗi ca gồm 10 cán bộ, chiến sỹ. Tổ trưởng được giao cho lực lượng cảnh sát giao thông. Các chốt cũng có nhiệm vụ kiểm soát phương tiện vận tải, ô tô cá nhân, xe máy (các địa phương giáp ranh có dịch), bảo đảm an ninh, trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Đại úy Mai Đức Tâm – Đội CSGT số 15 Công an TP. Hà Nội làm nhiệm vụ tại chốt 22 (Quốc lộ 3 – Ngã ba Nỷ, huyện Sóc Sơn)

“Mặc dù gia đình, người thân đều rất lo nhưng với vai trò là là người chiến sỹ công an, cũng là tuyến đầu trên mặt trận chống dịch, tôi cùng các đồng đội đều ý thức trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ với tinh thần cao nhất, tất cả là để chiến thắng đại dịch và mang lại bình yên cho nhân dân”, Đại úy Mai Đức Tâm – Đội CSGT số 15 Công an TP. Hà Nội làm nhiệm vụ tại chốt 22 (Quốc lộ 3 – Ngã ba Nỷ, huyện Sóc Sơn) chia sẻ cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường.

Với sự nỗ lực của các chốt kiểm soát dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký Quyết định số 3715/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với 22 tập thể, trong đó có tập thể cán bộ, chiến sỹ và nhân viên của 5 chốt kiểm soát dịch của thành phố đặt tại huyện Sóc Sơn.

Giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

Không chỉ hết mình trên mặt trận chống dịch, Công an huyện Sóc Sơn cũng tăng cường tuần tra phòng, chống tội phạm vào ban đêm, kịp thời phát hiện, trấn áp ngay các loại tội phạm có xu hướng, điều kiện nảy sinh, gia tăng như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản trong thời gian TP. Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, ngày 15/07, Công an huyện Sóc Sơn đã triệt phá thành công chuyên án trộm cắp và tiêu thụ xe máy liên tỉnh, thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này là trộm xe máy ở các khu nhà trọ tại các địa bàn giáp ranh huyện Sóc Sơn.

Các đối tượng trong vụ án trộm cắp và tiêu thụ xe máy liên tỉnh.

Các đối tượng trong vụ án này chủ yếu là lao động tự do không có công ăn việc làm ổn định, rất ham chơi và xâm phạm tài sản trực tiếp vào quyền sở hữu của công dân thì đây là hành vi gây ảnh hưởng rất lớn cho xã hội, gây phức tạp, mất ANTT địa bàn  gây cho người dân rất hoang mang và lo sợ. Trước tình hình diễn biến như vậy đội CSHS đã đấu tranh và làm rõ. Trong ổ nhóm này có 15 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi và 6 đối tượng tiêu thụ tài sản do hành vi trộm cắp mà có.

Tiếp đó, ngày 26/7, tổ công tác của Công an xã Hồng Kỳ – Công an huyện Sóc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Tân Yên, xã Hồng Kỳ đã phát hiện, bắt quả tang 6 đối tượng tụ tập đánh bạc ăn tiền dưới hình thức đánh liêng.

Tang vật thu giữ gồm hơn 4 triệu đồng, 1 bộ bài tú lơ khơ 52 quân. Căn cứ quy định xử phạt vi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Công an huyện Sóc Sơn đã tham mưu UBND huyện Sóc Sơn ra quyết định xử phạt 1 trường hợp 24 triệu đồng về hành vi đánh bạc, chứa chấp đánh bạc, không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người; 5 trường hợp mỗi trường hợp 16,5 triệu đồng đối về hành vi đánh bạc và không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Thượng úy Nguyễn Việt Dũng – Phó Trưởng Công an xã Bắc Phú hướng dẫn người dân làm thủ tục tại chốt kiểm dịch.

Mới đây nhất, khoảng 23h30 ngày 11/8, tổ công tác Công an xã Bắc Phú – Công an huyện Sóc Sơn tiến hành kiểm tra hành chính quán karaoke Thương Trường (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn). Quán karaoke này do L.V.T (SN 1977, trú tại xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại 2 phòng hát, có 16 người gồm 8 nam và 8 nữ đang nghe nhạc mạnh và có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy.

Có thể nói, những thành công đạt được đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Công an huyện Sóc Sơn trong đấu tranh với tội phạm trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, xứng đáng là “lá chắn thép” mang lại niềm tin cho quần chúng nhân dân, đồng thời cũng là những chiến công đầy thiết thực, ý nghĩa chào mừng 76 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 – 19/8/2021).

Đức Long