Sở TNMT Hà Nội có cử cán bộ sai chức năng làm việc với báo chí theo chỉ đạo của UBND thành phố?

BVR&MT – Mặc dù, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo sở TN&MT chủ trì phối hợp cung cấp thông tin làm việc với Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường, nhưng khi đến làm việc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội lại chưa cung cấp được thông tin cho phóng viên và đề xuất ngược lại phóng viên cung cấp lại thông tin phản ánh để Thanh tra sở có hướng phối hợp xử lý…

Nhiều công trình vi phạm trên đất nông lâm nghiệp đã hơn 10 năm nay nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Như đã thông tin, vừa qua tòa soạn Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đăng tải các bài viết: Ba Vì: “Điểm nóng” vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Vân Hòa bao giờ được xử lý dứt điểm?Xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội): Đất nông lâm nghiệp liên tục bị “xẻ thịt” chính quyền có bất lực? về việc người dân bức xúc trước việc chính quyền xã Vân Hòa buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình kiên cố trên đất nông lâm nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đời sống dân sinh, và quản lý Nhà nước về tài nguyên đất đai, phá vỡ cấu trúc quy hoạch…

Nhiều ngôi nhà ở kiên cố, biệt thự, resort,… được xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông lâm nghiệp tại Nông trường Việt Mông thuộc thôn Việt Hòa và chưa có biện pháp xử lý dứt điểm các công trình sai phạm trên đất nông lâm nghiệp ở khu đồi thôn Bơn nhìn ra hồ Đập Đống mặc dù đã có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội tại (xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn.

Tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông lâm nghiệp tại Nông trường Việt Mông thuộc thôn Việt Hòa và chưa có biện pháp xử lý dứt điểm các công trình sai phạm trên đất nông lâm nghiệp ở khu đồi thôn Bơn nhìn ra hồ Đập Đống mặc dù đã có kết luận của Ủy ban kiểm tra thành ủy Hà Nội tại (xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn.

Nhằm có thông tin khách quan, đa chiều để trả lời bạn đọc và cũng làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, các ngành có liên quan đến nội dung trên.

Ngày 29/8/2022, Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã gửi công văn số: 13/ CV-BRV&MT về làm việc, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến những sai phạm về đất đai, xây dựng trên đất nông lâm nghiệp tại xã Vân Hòa mà Bảo vệ Rừng và Môi trường đã thông tin.

Ngay sau khi nhận được công văn của Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường. Ngày 08/9/2022, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 9029/VP-TNMT giao Sở TNMT Hà Nội bố trí lịch làm việc với Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.

Văn bản Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông chỉ đạo giao Sở TNMT Hà Nội làm việc cung cấp thông tin cho Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.

Nội dung công văn nêu rõ, Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông giao Sở TNMT Hà Nội cử đại diện của đơn vị làm việc, trả lời phỏng vấn với Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường về nội dung báo chí phản ánh.

Để thống nhất thời gian làm việc, phóng viên đã liên hệ với Văn phòng Sở TNMT Hà Nội được biết nội dung này Sở giao cho ông Phùng Quang Vinh – Cán bộ Thanh tra Sở TNMT Hà Nội. Sau khi liên hệ và hẹn lịch làm việc.

Chiều ngày 19/9/2022, theo lịch hẹn phóng viên đến Sở TNMT Hà Nội để làm việc. Tiếp phóng viên có ông Đinh Hùng Vĩ – Phó Chánh thanh tra Sở TNMT Hà Nội và ông Phùng Quang Vinh – Cán bộ Thanh tra Sở.

Thanh tra của Sở TNMT Hà Nội là thanh tra chuyên ngành của Sở mà không nắm được nội dung gì khi làm việc với báo chí. Thay vì cần tham mưu đề xuất lãnh đạo Sở lập đoàn thanh tra để xác minh, làm rõ nội dung báo chí nêu thì lại hỏi ngược báo chí về thông tin; làm việc lúng túng, thiếu chuyên nghiệp vì năng lực chuyên môn yếu kém hay thiếu trách nhiệm với nội dung mà báo chí phản ánh?

Tại buổi làm việc sau khi nghe phóng viên đề xuất công việc điều lạ là đại diện Sở TNMT chưa nắm được thông tin về các sai phạm tại xã Vân Hòa và đề nghị phóng viên cung cấp ngược lại một số thông tin để Sở nắm được và kiểm tra trả lời cho quý báo sau.

Theo ông Phùng Quang Vinh – Cán bộ Thanh tra Sở TNMT Hà Nội cho biết: “Trên cơ sở các bài báo đã nêu, đề nghị phóng viên cung cấp cho một số thông tin, hồ sơ mà phóng viên đã tiếp cận được cho Sở nắm được và sẽ xuống xác minh thông tin và trả lời cụ thể cho báo sau.”

Mặc dù, lãnh đạo thành phố đã có văn bản giao làm việc cụ thể với với báo chí. Tuy nhiên, khi làm việc với Thanh tra Sở TNMT Hà Nội lại không cung cấp được thông tin cho cơ quan báo chí. Có hay không Sở TNMT Hà Nội “đá bóng” cho người không nắm được thông tin gì để trả lời báo chí?

Trước đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về các sai phạm đất đai, xây dựng tại xã Vân Hòa phóng viên cũng nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Ba Vì. Tuy nhiên, UBND huyện Ba Vì vẫn “né tránh”, không làm việc với cơ quan báo chí, vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi phải chăng huyện Ba Vì đang bao che, tiếp tay cho những sai phạm tại xã Vân Hòa!?

Dư luận đang mong chờ sự chỉ chỉ đạo quyết liệt của thường trực Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội trong công tác kiểm tra xử lý dứt điểm vấn đề báo chí đăng tải. Cũng như công tác kiểm tra trách nhiệm công vụ đối với các tổ chức cá nhân liên quan ra sao.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV BVR&MT