Singapore thu hơn 20 tấn ngà voi và vảy tê tê trị giá 66 triệu USD

BVR&MT – Tối 21/7, Singapore thu giữ 8,8 tấn ngà voi đựng trong ba công-ten-nơ và lô hàng chứa 11,9 tấn vảy tê tê. Đây được xem là vụ thu giữ lớn nhất thế giới trong những năm gần đây.

Số ngà voi ước tính được lấy từ gần 300 cá thể voi châu Phi.

Trước đó, vào tháng Tư, Singapore cũng thu giữ 177 kg ngà voi được cắt khúc và chạm khắc.

Số ngà voi được ước tính là từ 300 cá thể voi châu Phi (Loxodonta africana). (Ảnh: NPARKS)

Bên cạnh lượng ngà voi kỷ lục, 11,9 tấn vảy tê tê cũng bị tịch thu. Đây là lô hàng thứ ba bị chặn trong năm nay, theo tuyên bố chung của Cơ quan quản lý công viên cây xanh quốc gia (NParks) và Cơ quan Hải quan và Quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA).

Các công-ten-nơ, trên đường từ Cộng hòa Dân chủ Congo đến Việt Nam, khai là có chứa “gỗ” nhưng bị phát hiện chứa vảy tê tê ước tính trị giá khoảng 48,6 triệu USD cùng số ngà voi trị giá 17,6 triệu USD.

Vào tháng Tư, hai lô hàng vảy tê tê lớn – đều được chuyển từ Nigeria đến Việt Nam – đã bị chính quyền Singapore chặn lại trong vòng một tuần, có chứa 12,9 tấn tê tê và 12,7 tấn vảy.

Với vụ bắt giữ này, Singapore đã thu giữ tổng cộng 37,5 tấn vảy tê tê kể từ tháng Tư.

Cơ quan quản lý công viên cây xanh quốc gia Singapore cho biết các cuộc điều tra đang tiếp diễn, sẽ tiêu hủy số vảy tê tê và ngà voi bị tịch thu để ngăn ngừa khả năng tái xâm nhập thị trường.

Nhật Anh (Theo Strait Times)