Siêu bão Irma đổ bộ vào vùng biển Caribe

BVR&MT – Rạng sáng 6/9, cơn bão được đánh giá là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua có tên Irma đã đổ bộ vào các đảo ở khu vực Đông Bắc vùng biển Caribe, hướng đến vùng lãnh thổ Puerto Rico, CH Dominicana, Haiti và Cuba trước khi tiến về bang Florida vào cuối tuần này.

Cơ quan Thời tiết quốc gia cho biết vào lúc 1h47 giờ địa phương, tâm bão Irma đã đi qua đảo Barbuda. Cơn bão đã thổi bay mái nhà trụ sở cảnh sát trên đảo, buộc các nhân viên an ninh phải tạm trú trong trạm cứu hỏa và trung tâm cộng đồng lân cận. Cơn bão mạnh cấp 5 này còn cắt đứt thông tin giữa các đảo.

Người dân mua nhu yếu phẩm chuẩn bị đối phó với siêu bão Irma tại bang Bắc Miami, Mỹ ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Thảm họa quốc gia xác nhận một số ngôi nhà đã bị hư hại song chưa thể đánh giá hết mức độ thiệt hại do bão gây ra. Để tránh báo, người dân sống ở khu vực thấp đã di chuyển đến vùng đất cao hơn, hoặc trú trong các nhà thờ, trường học, các trụ sở cộng đồng được thiết kế chống bão. Đa số người dân trên vùng lãnh thổ Antigua và Barbuda đang phải sống trong cảnh mất điện. Khoảng 1.000 người đã sơ tán đến các khu vực tạm trú tại Antigua.

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, sức gió mạnh nhất của bão có vận tốc 295km/h. Trước đó, cơ quan này đã cảnh báo mặc dù sức gió sẽ dao động, song cơn bão sẽ vẫn mạnh ở cấp 4, cấp 5 trong 1 đến 2 ngày tới. Những trận gió nguy hiểm nhất thường ở tâm bão, được dự báo sẽ đi qua quần đảo Virgin hoặc phía Bắc vùng lãnh thổ Puerto Rico trong ngày 6/9.

Dự báo quần đảo Leeward ở phía Bắc Caribe sẽ hứng chịu các đợt sóng cao 3,3m, trong khi các quần đảo Turks, Caicos và Đông Nam Bahamas sẽ trải qua các các cột sóng cao 6m trong tuần này. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis cho biết chính phủ đang sơ tán 6 đảo ở miền Nam và người dân sinh sống tại khu vực này sẽ bay tới thủ đô Nassau kể từ ngày 6/9. Ông nhấn mạnh đây là đợt sơ tán bão lớn nhất trong lịch sử nước này.

Tâm bão dự kiến sẽ di chuyển theo hướng Tây, đi qua các khu vực đông dân cư ở phía Bắc vùng lãnh thổ Puerto Rico, CH Dominicana, Haiti và Cuba. Miền Bắc CH Dominicana và Haiti sẽ hứng chịu lượng mưa 254 mm, trong khi Đông Bắc Bahamas, quần đảo Turks và Caicos sẽ ghi nhận lượng mưa lên tới 508 mm.

Công ty điện lực Puerto Rico cảnh báo bão có thể khiến một số khu vực mất điện trong 1 tuần, các khu vực khác mất từ 4-6 tháng do cơ sở hạ tầng tại đây bị xuống cấp nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế suốt 1 thập kỷ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida, vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin. Các đảo khác nằm trên đường đi của bão gồm quần đảo Virgin và Anguilla, một vùng lãnh thổ nhỏ và thấp với khoảng 15.000 dân.

Theo thông tin mới nhất, bão Irma đã chuyển hướng khỏi Barbuda và tràn vào các đảo Saint-Barthelemy, Saint-Martin của Pháp. Trước đó, giới chức Pháp đã bày tỏ quan ngại về việc khoảng 7.000 người đã từ chối trú ẩn để tránh bão Irma tại các đảo trên. Bộ trưởng Các vùng lãnh thổ nước ngoài của Pháp Annick Girardin nhấn mạnh người dân nên cố gắng tự bảo vệ mình nhiều nhất có thể và nghe theo khuyến cáo và chỉ dẫn của nhà chức trách.