“Siêu Bão” đổ bộ: Sơ tán cấp bách 14.400 người dân vùng ven biển Nghệ An

BVR&MT – Rạng sáng 15/9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời mưa to, gió lớn. Hơn 14.400 người dân ở ven biển Nghệ An sẽ được di dời đến nơi an toàn trước 8h30 cùng lương thực, thuốc men có thể sử dụng trong 3 ngày.

Người dân sơ tán đồ đạc trước khi bão đổ bộ.

Vào lúc 5h sáng 15/9, công tác chuẩn bị di dời dân tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò đã sẵn sàng. Với sự hỗ trợ của lực lượng công an, dân phòng, quân đội đồ đạc, tài sản của người dân sẽ được di dời đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã, Trạm Y tế, trường học.

Lương thực, thực phẩm, thuốc men cũng đã được chính quyền địa phương chuẩn bị để người dân có thể sử dụng trong 3 ngày. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân nơi đây đều tự giác, chủ động di chuyển đến những địa điểm được bố trí.

Theo lệnh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, 15 xã, phường của 5 huyện, thị xã sẽ phải di dời, sơ tán 3.183 hộ dân với 14.428 người đến nơi an toàn. Công tác di dời phải hoàn thành trước 8 giờ 30 phút sáng nay. Trong trường hợp mưa to kết hợp với triều cường, các địa phương phải kịp thời báo cáo để tiếp tục di dời những hộ dân khác ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nhiều mái nhà hiện tại đã có dấu hiệu bị tốc mái.

Hiện bão số 10 đã áp sát bờ biển Nghệ An. Nhiều nơi có mưa lớn, gió giật mạnh, mất điện. Ngày 14/9, UBND tỉnh đã thành lập nhiều đoàn trực tiếp xuống địa bàn xung yếu đôn đốc phòng chống lụt bão. Hiện tại, 100% tàu thuyền và lao động trên biển đã được lực lượng Bộ đội Biên phòng kêu gọi vào bờ trú bão an toàn. Nghệ An đã lên kế hoạch chi tiết di dân, theo đó nếu bão đổ bộ vào Nghệ An có sức gió giật cấp 13 kết hợp triều cường thì sẽ di dời tại chỗ khoảng 18.000 người, tập trung ở các địa phương ven biển như Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò.

Trong quá trình kiểm tra tại địa bàn thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết: “Qua kiểm tra thực tế, các địa phương đã làm rất tốt công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 10. Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đã đưa ra phương án, kế hoạch rất cụ thể. Đặc biệt là việc di dời dân ở các địa bàn xung yếu luôn sẵn sàng khi cần thiết”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cảng Cửa Lò – Bến Thủy giúp dân gia cố nhà cửa trong đêm 14/9. Ảnh: Viết Lam.

Trước đó, vào tối 14/9, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lò – Bến Thủy triển khai lực lượng đến các gia đình có hoàn cảnh neo đơn, chính sách để giúp dân chuẩn bị chống bão. Bà Bùi Thị Trọng, 68 tuổi, Khối 1, Phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò cho biết: “Tôi là cựu thanh niên xung phong sống một mình. Nghe tin cơn bão số 10, tôi rất lo lắng nên nhờ hàng xóm vận chuyển bao cát đè trên mái tôn. Rất may lực lượng Bộ đội Biên phòng đã có mặt kịp thời nên mọi việc được tiến hành rất nhanh“.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vào hồi 7h sáng 15/9, tâm bão số 10 ở 17,6 độ vĩ bắc -107,50 độ kinh đông; cách Đèo Ngang (Hà Tĩnh) khoảng 120km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h. Vùng tâm bão đi qua là khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của bão số 10…

Nguyên Chu