Siết chặt quản lý tài nguyên, giảm áp lực và tạo điều kiện cho sản xuất

BVR&MT – Những năm gần đây, ở một số địa phương xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai, gây mâu thuẫn không đáng có về an ninh trật tự, khiến người dân hoang mang, bức xúc và doanh nghiệp chịu không ít thiệt hại về thời gian, tiền bạc, vốn đầu tư, thủ tục hành chính.

Khu vực bãi bồi sông Hồng thuộc địa bàn phường Minh Nông (thành phố Việt Trì) nơi người dân trồng cây và hoa màu không thuộc diện tích đất canh tác, không phải giải phóng mặt bằng.

Tại phường Minh Nông (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), tình trạng người dân tự ý trồng cây trên phần đất của Nhà nước quản lý đã tồn tại từ lâu nay và đang ngày càng có xu hướng bùng phát. Không chỉ dẫn đến những khó khăn cho công tác quản lý tài nguyên – môi trường, việc này còn tiềm ẩn nhiều bất cập, thậm chí tranh chấp giữa người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Doanh nghiệp gặp khó

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, tháng 1/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 02/GP-UBND thông qua đấu giá, cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nhật Linh Phú Thọ được quyền khai khoáng sản tại mỏ cát lòng sông Hồng – Minh Nông 2 (thuộc địa bàn phường Minh Nông, thành phố Việt Trì).

Trong phương án đấu giá, mỏ cát nằm trong khu vực lòng sông Hồng thuộc phần diện tích của các bãi bồi non, không thuộc diện tích đất canh tác của người dân, không phải giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trên toàn bộ diện tích hơn 17,13ha của mỏ cát, một số người dân đã trồng cây bạch đàn trái phép. Trước tình trạng này, doanh nghiệp đã nhiều lần gửi văn bản đến cơ quan chức năng để kiến nghị giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh.

Việc trồng cây nêu trên thực tế đã diễn ra liên tiếp, thường xuyên trong thời gian dài, khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang. Trong khi đó, người dân do thiếu thông tin và sự quyết liệt trong quản lý từ phía cơ quan chức năng cũng rơi vào tình trạng bức xúc.

Cũng theo các báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, cuối năm 2022, Công ty Cổ phần Thái Minh Group trúng đấu giá mỏ cát rộng 56 ha tại khu Minh Nông 7 (phường Minh Nông), nhưng khi tiến hành cắm mốc thực hiện thủ tục khai thác thì bị một số người dân ngăn cản.

Tương tự, ngày 9/9/2022, Công ty Trách nhiệm hữu hạn khoáng sản Sông Hồng được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác khoáng sản cát lòng sông Hồng ở phường Minh Nông với diện tích 38,33ha. Tuy nhiên, khi công ty đang hoàn thiện thủ tục thuê đất và hồ sơ để khai thác thì phát hiện một số người dân tự ý trồng cây nên đã báo cáo với cơ quan chức năng.

Nhanh chóng siết lại công tác quản lý

Trước thực trạng nêu trên, Ủy ban nhân dân phường Minh Nông trong các năm 2020 và 2022 đã có thông báo về việc người dân tự ý chiếm dụng diện tích bãi bồi do Nhà nước quản lý để canh tác trồng cây, hoa màu. Từ đó, đề nghị các khu dân cư tổ chức thông báo, tuyên truyền, vận động nhân dân chấm dứt tình trạng này.

Ngày 13/12/2023, Ủy ban nhân dân phường Minh Nông tiếp tục có thông báo gửi đến các khu dân cư Hồng Hải, Đoàn Kết, Thành Công trên địa bàn phường về việc tuyên truyền, vận động người dân thu dọn cây cối, hoa màu nằm trong phạm vi đấu giá mỏ cát lòng sông Hồng; giao công chức địa chính-xây dựng, đô thị phối hợp trưởng khu dân cư kiểm tra đôn đốc việc thực hiện.

Được biết, bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chức, địa phương tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất tại phường Minh Nông.

Cụ thể, ngày 30/11/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ có văn bản số 4874/UBND-NNTN, yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường Minh Nông tuyên truyền, nghiêm cấm việc tự ý canh tác, trồng cây, xây dựng công trình, lấn chiếm đất do Nhà nước quản lý, kiên quyết xử lý trường hợp cố tình vi phạm. Đối với diện tích người dân tự ý trồng cây lâm nghiệp, cần lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về đất đai, yêu cầu di chuyển ra khỏi phạm vi cấp phép dự án.

Công văn cũng nêu rõ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Minh Nông phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ nếu để tái diễn tình trạng vi phạm như trên.

Trước những diễn biến khác của tình trạng đã nêu, ngày 26/4/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tiếp tục có văn bản giao Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn phức tạp giữa người dân canh tác, trồng cây trên phạm vi bãi bồi non (quỹ đất do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý) với các đơn vị khai thác khoáng sản (theo báo cáo của Ủy ban nhân dân phường Minh Nông).

Văn bản này cũng đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, có biện pháp xử lý dứt điểm; yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Minh Nông nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm khi làm việc, trả lời phỏng vấn, phát ngôn trước các cơ quan truyền thông gây hiểu sai lệch thông tin trong công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.