Sẽ sớm đưa Trung tâm xử lý chất thải rắn tại TP Hạ Long vào hoạt động

BVR&MT – Chiều 6/1, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, đôn đốc việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hạ Long.

Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra khu vực hố chứa rác của Trung tâm xử lý chất thải rắn.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Công ty CP Tập đoàn Indevco (gọi tắt là Công ty Indevco) về công tác triển khai các thủ tục pháp lý, sửa chữa hệ thống lò đốt và các vấn đề liên quan đến Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn (xã Vũ Oai, TP Hạ Long).

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của Công ty Indevco cho thấy, đơn vị đã làm việc với đơn vị tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch để hoàn chỉnh song song 2 đồ án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 và tỷ lệ 1/500. Dự kiến trong tháng 1/2022 sẽ hoàn thiện để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Đồng thời, Công ty cũng đang thực hiện các thủ tục để trả lại diện tích đất khoảng 92,8ha, bao gồm hố chứa M2, M3 và phần diện tích đất TP Hạ Long đang thực hiện phương án cấp bách đối với rác thải phát sinh trên địa bàn; xây dựng định mức, đơn giá xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt; lên phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hệ thống lò đốt và trạm xử lý nước rỉ rác.

Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty Indevco triển khai dự án phải đảm bảo đúng các quy định về môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Công ty Indevco khẳng định với những hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh, đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung trên theo đúng chỉ đạo của tỉnh để đưa dự án đi vào vận hành thử nghiệm và chính thức hoạt động theo tiến độ cam kết.

Sau khi kiểm tra thực tế và trên cơ sở ý kiến tham gia, đề xuất của các sở, ngành và TP Hạ Long, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty Indevco nhanh chóng triển khai các vấn đề liên quan đến Dự án trung tâm chất thải rắn theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và việc triển khai dự án phải đảm bảo đúng các quy định về môi trường. Về phía các sở, ngành và TP Hạ Long phải phối hợp chặt chẽ với đơn vị để sớm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý, phấn đấu đưa Nhà máy xử lý chất thải rắn vào vận hành thử nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Riêng đối với TP Hạ Long, địa phương cần phải đẩy nhanh việc triển khai phương án cấp bách trong xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn và phương án xử lý rác thải tồn đọng xong trong tháng 1/2022. Tháng 2/2022 và phải xử lý xong trạm xử lý nước rỉ rác để đảm bảo không xảy ra sự cố về môi trường; trong quý I/2022 phải triển khai các thủ tục đầu tư công trên quan điểm hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, không để xảy ra tình trạng ùn ứ rác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022.