Sẽ cưỡng chế thu hồi hơn 30 ha đất bị lấn chiếm trong cụm công nghiệp

BVR&MT – Ngày 4/8, UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc xử lý các trường hợp chiếm đất trái pháp luật trong Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Quảng Tâm (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức).

Theo thống kê, rà soát của các cơ quan chức năng, trong Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm có 53 trường hợp vi phạm với diện tích 32,29 ha. Trong đó, có 23 trường hợp lấn chiếm 8,6 ha không xác định được đối tượng và 30 trường hợp lấn chiếm 23,69 ha xác định được được đối tượng vi phạm. Các đối tượng lấn chiếm đất trái phép chủ yếu dùng để làm nhà ở, kinh doanh và trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, bơ…

Để xử lý các trường hợp lấn chiếm đất trái phép, huyện Tuy Đức đã tổ chức đối thoại với các hộ dân vi phạm. Các tổ chức đoàn thể của huyện đã trực tiếp xuống địa bàn thôn, bon và từng hộ dân tuyên truyền, vận động người dân chiếm đất tại khu vực này chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; không nghe theo lời xúi dục của các phần tử xấu lôi kéo, kích động; tháo dỡ, di dời tài sản và trả lại đất đã chiếm. Đồng thời, huyện Tuy Đức cũng đã giải quyết các đơn thư, kiến nghị và phán ảnh của người dân liên quan tới đất khu vực này theo quy định của pháp luật.

Khu vực dự kiến huyện Tuy Đức sẽ cưỡng chế.

Tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Tuy Đức đã trả lời ý kiến của các cơ quan báo chí về các vấn đề liên quan. Theo đó, đối với vấn đề an sinh, huyện sẽ hỗ trợ tiền nhà trọ, tiền ăn 3 tháng đối với các hộ nghèo, hộ khó khăn. Về phương án xử lý đất, trước mắt giải tỏa đến đâu huyện sẽ rào chắn lưới tới đó không để tái lấn chiếm. Sau khi hoàn thành cưỡng chế, huyện sẽ tiếp tục sử dụng đất này để thu hút đầu tư làm khu cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Theo kế hoạch, trong tháng 8/2022, huyện Tuy Đức sẽ tổ chức thi hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 23 trường hợp vắng chủ không xác định được đối tượng trên 8,6 ha. Đợt 2, trong tháng 9/2022 sẽ tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp còn lại. Hiện tại, đã có 5 hộ dân xin tự di chuyển tài sản trên đất và trả lại đất cho Nhà nước.

Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm có diện tích 34,94 ha được UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thành thuê theo Quyết định số 126/QĐ-UBND ngày 1/2/2012. Tuy nhiên, do năng lực quản lý yếu kém, chủ đầu tư đã để người dân lấn chiếm đất, sang nhượng trái phép, ảnh hưởng hiện trạng mặt bằng khu vực này và phát sinh nhiều khiếu kiện, khiếu nại, gây ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương.

Sau nhiều năm thực hiện dự án, chủ đầu tư chỉ mới làm gần xong… nhà bảo vệ.

Điều đáng nói, sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất triển khai xây dựng cụm công nghiệp, đến nay, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thành mới xây dựng được 1 nhà bảo vệ còn dang dở và vài chục mét hàng rào.

Trước tình hình đó, ngày 8/11/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi diện tích đất đã cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thành thuê, hủy bỏ giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của doanh nghiệp này tại trong Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.a