Sẽ có nhiều chương trình đặc sắc, độc đáo tại Lễ hội Thành Tuyên

BVR&MT –  Chương trình khai mạc Lễ hội Thành Tuyên 2022 với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” sẽ diễn ra vào 20h ngày 10/9 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành với khoảng 50 mô hình đèn lồng tham gia diễn diễu. Mô hình đèn trung thu cá chép tại lễ hội Thành Tuyên.

Đường phố thành phố Tuyên Quang đã nhộn nhịp các mô hình Trung thu diễn diễu.

Theo kế hoạch của tỉnh Tuyên Quang, lễ hội Thành Tuyên (lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam) dự kiến sẽ được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh từ ngày 8-10/9/2022 (ngày 13/8 đến 15/8 Âm lịch).

Các hoạt động chính của lễ hội là lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và lễ khai mạc Lễ hội Thành Tuyên với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” sẽ diễn ra vào 20h ngày 10/9 tại quảng trưởng Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.

Lễ đón nhận bằng ghi danh có sự tham gia của 11 tỉnh có di sản thực hành Then: Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp tỉnh với sự tham gia của các huyện, thành phố trong tỉnh và mời một số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Tuyên Quang là Tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), tỉnh Oita (Nhật Bản), châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc),..

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình còn nhiều các hoạt động khác như: Chung kết cuộc thi “Người đẹp Xứ Tuyên”; Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội; Trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, nghi lễ sinh hoạt truyền thống các dân tộc; Triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa các dân tộc Tuyên Quang”; Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2022….

Lễ hội Thành Tuyên – một lễ hội đặc sắc, riêng có, một sản phẩm du lịch độc đáo do chính nhân dân Tuyên Quang khởi xướng, phát huy và lưu giữ từ nhiều năm nay. Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là lễ hội nổi bật ở Tuyên Quang, mà cũng là lễ hội Trung thu nổi tiếng nhất cả nước.

Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 là một trong những hoạt động hưởng ứng năm du lịch Tuyên Quang 2022, đây là cơ hội để kết nối các sản phẩm văn hóa, du lịch của Tuyên Quang với cả nước và quốc tế, tạo bước phát triển mới cho du lịch của địa phương.

Sơn Tinh

Tags:
CHIA SẺ