Sẽ có đơn vị chuyên nghiệp quản lý bãi tắm Hòn Gai

BVR&MT – Bãi tắm Hòn Gai được đưa vào sử dụng dịp đầu tháng 5/2021, cơ bản đáp ứng mong mỏi của người dân TP Hạ Long về một bãi tắm biển quy chuẩn. Tuy nhiên, đây là bãi tắm mới, cơ sở hạ tầng vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thiện, do vậy công tác quản lý, vận hành đang là một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long về nội dung này.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (ảnh), Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long.

– Xin ông cho biết công tác quản lý, vận hành bãi tắm Hòn Gai được TP Hạ Long triển khai như thế nào từ khi đưa vào sử dụng?

+ Bãi tắm Hòn Gai được đầu tư trên quy mô diện tích 15,52ha, thiết kế dài 900m, rộng 160m, vỉa hè phụ trợ rộng 28m gồm nhiều cây xanh bóng mát, khuôn viên; khu vực tắm tráng, để xe riêng biệt… Từ đầu tháng 5/2021, bãi tắm chính thức đưa vào khai thác và trở thành điểm đến lý tưởng của người dân thành phố cũng như du khách.

Để việc vận hành bãi tắm thông suốt, hiệu quả, TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch giao bãi tắm cho đơn vị có chức năng quản lý chuyên nghiệp để vận hành, khai thác, thông qua việc đấu thầu theo đúng quy định Nhà nước. Bên cạnh các loại hình dịch vụ khi khai thác, đơn vị này còn phải chịu trách nhiệm bảo dưỡng, tu sửa, đảm bảo an toàn và phát triển bãi tắm. Điều này sẽ không làm phát sinh thêm bộ máy quản lý nhà nước, mang tính chuyên nghiệp cao.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu vận hành, do chưa triển khai đấu thầu, lựa chọn được đơn vị quản lý, vì thế thành phố đã họp, thống nhất, tạm giao cho Ban Quản lý các dịch vụ công ích TP Hạ Long tiếp nhận toàn bộ dự án và chịu trách nhiệm quản lý, điều hành, khai thác bãi tắm trên cơ sở sử dụng dịch vụ từ các đơn vị có đủ điều kiện cung ứng.

Bãi tắm Hòn Gai.

Tuy tạm quyền quản lý, song các yếu tố về an toàn, quy chuẩn đều được triển khai đầy đủ, đồng bộ, theo đúng quy định, như: Hệ thống giao thông thuận lợi và an toàn, có điểm trông giữ xe cho khách; hệ thống thông tin liên lạc, điện, nước ngọt, thu gom rác thải, đảm bảo phục vụ công tác cảnh báo, cứu hộ cứu nạn, nhu cầu tắm tráng, hoạt động kinh doanh và vệ sinh môi trường. Hệ thống tháp canh quan sát, lực lượng cứu hộ, xuồng cứu sinh, hệ thống phao tiêu, cờ chỉ giới, biển báo hiệu vùng hành lang an toàn… được đầu tư đồng bộ.

Hiện nay, tất cả các dịch vụ đều chưa tiến hành thu phí. Lực lượng, phương tiện cứu hộ và nước sạch phục vụ nhân dân tắm tráng sử dụng ngân sách thành phố để chi trả.

– Một số ý kiến cho rằng, quanh bãi tắm đang hình thành nhiều điểm trông giữ xe tự phát, gây mất ANTT, ông nói sao về vấn đề này?

+ Bãi tắm Hòn Gai được bố trí khu vực đỗ xe rộng 1,4ha ở cuối bãi tắm. Trong giai đoạn chưa triển khai đấu thầu quyền khai thác, bãi đỗ xe được bàn giao cho phường Hồng Hà quản lý, tổ chức trông giữ xe cho nhân dân có tính phí theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, do bãi tắm kéo dài, vị trí bãi đỗ xe xa trung tâm, từ nguyện vọng, đề xuất của nhân dân, để tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, UBND phường Hồng Hà đã bố trí một số vị trí trông giữ xe tạm thời, trên cơ sở tận dụng các khu vực đất trống, vỉa hè tại tuyến đường liền kề bãi tắm. Tại các bãi đỗ xe tạm đều thực hiện việc niêm yết giá, tổ chức thu phí, đảm bảo ANTT theo đúng quy định của Nhà nước. Các điểm trông giữ xe này đều được phường Hồng Hà quản lý, giám sát thực hiện.

Cùng với đó, phường Hồng Hà còn bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, nhắc nhở người dân vi phạm các quy định về ATGT, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cấm xe trên vỉa hè và cấm mang chó mèo vào trong khuôn viên của bãi tắm… Tất cả đều được nhân dân đồng tình, ủng hộ và tuân thủ tốt.

– Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!