Sẽ có 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong năm 2019

BVR&MT – Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn, năm 2019 có thể xuất hiện khoảng 10 đến 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm.

Toàn cảnh Hội nghị.

Chiều 22/3, tại Hải Phòng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dự báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV) cho biết: Năm 2018 vừa qua là năm ngành KTTV nước ta đã gặt hái được nhiều thành công trong việc từng bước hiện đại hóa ngành KTTV. Tổng cục KTTV có nhiệm vụ đặc biệt là xây dựng, quản lý, khai thác vận hành hệ thống dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn quốc gia, phục vụ phòng chống thiên tai. Để chủ động ứng phó với xu thế thiên tai ngày càng khắc nghiệt, từ nhiều năm nay, ngành KTTV xác định công tác trọng tâm là dự báo, cảnh báo sớm sự xuất hiện của các thiên tai khí tượng thủy văn như bão, áp thấp nhiệt đới; mưa lớn, lũ, nắng nóng, rét hại, hạn hán, xâm nhập mặn…

Nổi bật nhất trong công tác dự báo, cảnh báo bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) năm 2018 của ngành KTTV chính là việc nâng thời hạn dự báo bão, ATNĐ. Theo đó, các bản tin dự báo bão đã được phát đến 3 ngày và cảnh báo đến 5 ngày, trong khi đó, với các bản tin ATNĐ thì hạn dự báo cũng đã nâng lên đến 2 ngày và cảnh báo đến 3 ngày. Nội dung các bản tin bão, ATNĐ ngày càng đa dạng và phong phú, phù hợp với yêu cầu của công tác phòng chống thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại và yêu cầu của người sử dụng.

Dự báo về xu thế thời tiết năm 2019, đại diện Tổng cục KTTV cũng cho biết: Dự báo năm 2019, hiện tượng ENSO (là tên gọi tắt của hai hiện tượng El Nino và La Nina) được dự báo sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu từ nay cho tới khoảng tháng 7- 8/2019 với xác suất 60-70%. Đến cuối năm 2019, ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính. Như vậy, có thể nhận định El Nino năm 2018-2019 có cường độ yếu và không kéo dài.

Mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN. Cụ thể có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm. Nhiệt độ trung bình từ tháng 4 – 8/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5 – 1,0 độ C;

Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. Khu vực miền Đông Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong nửa cuối tháng 3 – 4/2019. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung trong tháng 4-5 ở phía Tây Bắc Bộ, tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ…

Trước diễn biến thiên tai phức tạp diễn ra trong thời gian qua, Tổng cục KTTV xác định việc nâng cao chất lượng công tác truyền tin tức cảnh báo tới cộng đồng là ưu tiên hàng đầu, nhằm phục vụ chỉ đạo, điều hành phòng chống, ứng phó đối với mỗi đợt thiên tai của các cơ quan Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Tổng cục sẽ tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2016-2020; Triển khai thực hiện Kế hoạch duy tu, bảo dưỡng công trình KTTV; xây dựng và hoàn thiện phương án quan trắc khi xảy ra bão, mưa, lũ lớn cho các trạm KTTV, trong đó chú trọng việc truyền tin, diễn tập, thực hành các phương án quan trắc để ứng phó hiệu quả các tình huống nguy cấp.

Đáng chú ý là nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai, trọng tâm là việc cảnh báo, dự báo sớm và chi tiết; tiếp tục nghiên cứu cải tiến nội dung và hình thức các bản tin dự báo KTTV nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, cộng đồng; tiếp tục phát triển hệ thống dự báo hướng tới dự báo dựa trên tác động, cảnh báo dựa trên rủi ro. Đồng thời, tăng cường hợp tác song phương và đa phương để trao đổi thông tin dữ liệu KTTV, nhất là các số liệu KTTV xuyên biên giới; trao đổi, chia sẻ thông tin và công tác phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để khai thác hạ tầng sẵn có, phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận và đóng góp ý kiến nhằm giúp công tác dự báo KTTV phục vụ phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai năm 2019 hiệu quả hơn.