Sẽ bố trí ngân sách mua vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân Thủ đô

BVR&MT – Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành ủy sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ về tiêm vắc xin cho tất cả người dân của Thành phố bằng nguồn vốn ngân sách của Thành phố và nguồn vốn hợp pháp khác.

Thường trực Thành uỷ Hà Nội họp nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Chiều 2/2, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố (TP).

Tham dự còn có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 TP, lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo của các quận, huyện: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh, Thạch Thất.

Hiện nay TP Hà Nội đã có 20 ca dương tính với COVID-19 liên quan tới các ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương. Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đang được TP khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế, các quận, huyện trên và ý kiến của các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, Bí Thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, rủi ro lây nhiễm rất cao, dịch bệnh tại Hà Nội có nguy cơ kéo dài hơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương UBND, Ban chỉ đạo của TP đã kích hoạt toàn hệ thống vào cuộc rất khẩn trương, các cơ quan, ngành y tế, các quận, huyện có nhiều cố gắng ở các khâu phòng, chống dịch, nhất là lực lượng trên tuyến đầu. Tuy nhiên, Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng một số nơi còn chủ quan, chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của chủng virus mới này; sự phối hợp của các cấp, ngành từ TP tới cơ sở chưa chặt chẽ, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng tránh 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặt ra yêu cầu với các cơ quan, đơn vị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu việc đầu tiên là phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là hàng đầu, cấp bách trước, trong và sau Tết Nguyên đán. “Thực hiện nhiệm vụ kép nhưng phòng, chống dịch là hàng đầu”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ và chỉ đạo quyết tâm nhanh chóng khống chế, khoanh vùng dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng thời duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa trên cơ sở thực hiện đúng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, vùng an toàn chi viện cho vùng bị giãn cách, “góp gió thành bão”, hạn chế tối đa thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong vùng bị giãn cách.

Để thực hiện được yêu cầu trên, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu tập trung rà soát năng lực, hiệu quả phòng, chống dịch bệnh từ TP tới thôn, tổ dân phố theo tinh thần chủ động, nhanh nhạy, sát thực, kịp thời, sáng tạo; tăng cường phối hợp giữa các cấp, chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, bảo đảm đúng quy định. “Yêu cầu phải truy vết nhanh hơn nữa, phát hiện sớm hơn nữa, phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, thực hiện khai báo y tế”.

Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K, xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ; Ban cán sự Đảng UBND TP xem xét mức độ, sự cần thiết cho phép tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông người.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của TP nghiên cứu có quyết định khoanh vùng dịch rộng hơn, thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn đối với F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm cao tại khu cách ly, các y bác sĩ, các lực lượng thực thi nhiệm vụ, nhanh chóng thông báo kết quả sớm, nhanh nhất đối với F1, tính toán chu kỳ xét nghiệm lại để xác nhận kết quả. Phối hợp với Bộ Y tế để xét nghiệm cho các nhân viên của Sân bay Nội Bài, đồng thời ưu tiên xét nghiệm ở Đại học FPT, Nhà máy Z153, thôn Bạch Trữ (huyện Mê Linh), Times City. Bí thư Thành ủy yêu cầu trước 23 tháng Chạp phải xét nghiệm xong hoàn toàn F1 trên địa bàn.

Đồng thời, rà soát, thiết lập các khu cách ly, khả năng chữa trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Mê Linh, Đức Giang, bệnh viện tuyến huyện, nghiên cứu sáng kiến của quận Nam Từ Liêm thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương.

Về vắc xin, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về tiêm vắc xin cho tất cả người dân của TP bằng nguồn vốn ngân sách của TP và nguồn vốn hợp pháp khác.

Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn, tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến nhưng không để xảy ra tình trạng trục lợi, bảo đảm phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại.

Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị 5 đoàn kiểm tra của Thường trực Thành ủy tăng cường kiểm tra tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, trường học khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Về công tác truyền thông, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai, kịp thời thông tin liên quan tới COVID-19 để giúp người dân không hoang mang, dao động nhưng cũng không lơ là, chủ quan./.