Sâu lạ tấn công rừng chõi nguyên sinh ‘độc nhất vô nhị’ ở Cô Tô

BVR&MT – Khoảng 10 ha rừng chõi nguyên sinh ở huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đang bị sâu lạ tấn công. Chính quyền huyện Cô Tô đã tiến hành phun thuốc diệt sâu, bảo vệ rừng chõi nguyên sinh này từ ngày 6/10.

Sâu lạ ăn lá cây chõi nguyên sinh Cô Tô. Ảnh: TTXVN phát

Nằm cách trung tâm huyện Cô Tô khoảng 9 km, rừng chõi nguyên sinh nằm trên địa bàn thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, có diện tích trên 10 ha. Đây là rừng chõi nguyên sinh lớn nhất và độc nhất vô nhị trong cả nước.

Rừng chõi nguyên sinh Cô Tô có thảm thực vật phong phú, với một bên là rừng một bên là bãi biển nên cảnh quan khu vực rừng luôn thu hút khách du lịch khi đến Cô Tô. Hoa của cây chõi nở rộ vào tháng 4, quả chõi có màu xanh và hồng khi chín.

Theo các nhà khoa học, phải hàng trăm năm mới có được một rừng chõi nguyên sinh như tại Cô Tô. Tại đây, nhiều cây chõi cổ thụ gần trăm tuổi, cao hơn 20m.

Cây chõi có thân dẻo, dai, phân nhánh sớm, chịu được sóng gió và cát biển. Do vậy, rừng chõi tại Cô Tô còn là rừng phòng hộ, bảo vệ cho cuộc sống sinh hoạt của người dân trên đảo.

Hiện nay, rừng chõi nguyên sinh tại Cô Tô đang bị tàn phá bởi loài sâu lạ chưa xác định được nguồn gốc; sâu gói nhộng trong lòng đất, sinh sôi nhanh, đặc biệt chỉ ăn lá của cây chõi mà không hề tấn công sang các loài cây khác.

Các hộ dân sinh sống gần khu rừng cho biết, nhiều năm trước rừng chõi nguyên sinh từng bị loài sâu này tấn công, nhưng mật độ ít hơn hiện nay.

Phun thuốc diệt sâu, bảo vệ rừng chõi nguyên sinh. Ảnh: TTXVN phát

Trước sự phá hoại của loài sâu lạ, huyện Cô Tô đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường – Nông nghiệp phối hợp với UBND xã Đồng Tiến, Hạt Kiểm lâm huyện, đưa ra những giải pháp cấp bách để bảo vệ rừng chõi nguyên sinh.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện tại, mật độ sâu đang phát triển cao cho nên biện pháp cấp bách là phun thuốc trừ sâu bệnh để hạn chế sự gia tăng của sâu.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đang tiến hành thu mẫu để gửi Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ rừng nhằm xác định rõ loài sâu phá hoại cây và tìm ra biện pháp phòng trừ thích hợp nhất.