Sạt lở đất khiến 5 người thương vong

BVR&MT – Đêm 28/7 và rạng sáng ngày 29/7, trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to đã gây ra thiệt hại về người và tài sản. Mưa lớn đã làm sạt lở đất, đá khiến 2 người bị thiệt mạng, 3 người khác bị thương.

Mưa lớn đã làm sạt lở đất, đá khiến 2 người bị thiệt mạng, 3 người khác bị thương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hoàng Su Phì, mưa lớn làm 7 ngôi nhà bị đất đá sạt lở vào, trong đó xã Hồ Thầu 2 nhà, xã Bản Luốc 2 nhà, Bản Péo 2 nhà, Nậm Ty 1 nhà. Các vụ sạt lở đất, đá khiến 2 người bị thiệt mạng, 3 người khác bị thương.

Ngoài ra, trong đêm 28/7, sét đánh đã khiến 5 con trâu trưởng thành tại các xã Tân Tiến, Nam Sơn và Tả Sử Chóng bị chết. Mưa to cũng đã khiến cho tuyến Tỉnh lộ 177, đường Bắc Quang đi Hoàng Su Phì bị sạt lở ta luy dương, làm ảnh hưởng đến giao thông một số đoạn tại các xã Nậm Ty, Nậm Dịch…

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện Hoàng Su Phì đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả; động viên, thăm hỏi các gia đình có người thiệt mạng và bị thương.

Lực lượng dân quân đang hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả sau sạt lở đất.

Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ đêm 29 đến ngày 31/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa to đến rất to và dông mạnh (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.

Trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tiếp tục có nguy cơ xảy ra, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.

Hoàng Tôn