“Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu”

BVR&MT – Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, năm 2018, Tổ chức Khí tượng Thế giới lựa chọn chủ đề cho Ngày Khí tượng thế giới (23/3) là “Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu” và quản lý nước thông minh.

Ảnh minh họa.

Trong thông điệp nhân ngày kỷ niệm này, ông Petteri Taalas-Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới cho rằng, các nước thành viên cần tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai nguy hiểm và các ứng phó nhịp nhàng hơn.

Cùng với đó, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia tăng cường cung cấp các dịch vụ chính xác và kịp thời cho tất cả các sự kiện từ thời điểm hiện tại đến dự báo thời tiết theo mùa và dự báo khí hậu trong tương lai và cho tất cả mọi người.

Ông Petteri Taalas cũng lưu ý, vấn đề cần được quan tâm trong việc dự báo, cảnh báo thiên tai là mỗi quốc gia cần thiết lập một mạng lưới quan sát rộng khắp trên mặt đất, trên không, trên biển cũng như từ không gian. Đây là điều bắt buộc cung cấp dữ liệu để hỗ trợ dự báo và cảnh báo sớm về thời tiết và khí hậu cực đoan.

Ngoài ra, khả năng chống chọi của xã hội đối với các sự kiện thời tiết và khí hậu cực đoan cũng cần phải được xây dựng dựa trên những tiến bộ trong khoa học và công nghệ dự báo.

Cuối cùng là tích cực kêu gọi sự tham gia của người dân và cộng đồng trong việc chủ động phòng chống thiên tai, đẩy mạnh giáo dục cộng đồng và nâng cao nhận thức về rủi ro, phổ biến một cách có hiệu quả các thông điệp và cảnh báo và luôn đảm bảo trạng thái chuẩn bị sẵn sàng.