Sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất

BVR&MT – Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất sẽ diễn ra trong hai ngày 29 -30/9/2017 tại Tuyên Quang.
Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Vũ Phan về những nội dung, công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn sắp tới.

Trích đoạn đám cưới của người Dao đỏ tỉnh Tuyên Quang.

Xin ông cho biết, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất diễn ra tại Tuyên Quang vào cuối tháng 9 này sẽ có những hoạt động gì?

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 diễn ra tại thành phố Tuyên Quang, với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và một số đoàn đại biểu quốc tế, các địa phương, đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN; các tổ chức quốc tế; một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam có quan hệ hợp tác với tỉnh Tuyên Quang.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 gồm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, như: Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 diễn ra ngày 29/9 tại Sân khấu ngoài trời Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Đêm hội Thành Tuyên năm 2017 ngày 30/9; Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục nữ truyền thống dân tộc Dao với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố vào ngày 29/9; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Dao vào ngày 30/9; trưng bày, triển lãm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” (từ ngày 29/9 đến 30/9); trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao (từ ngày 29/9 đến ngày 30/9; trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội bia Hà Nội ngày 30/9; thi đấu một số môn thể thao và trò chơi dân gian của dân tộc Dao (từ ngày 29/9 đến ngày 30/9); Giải Quần vợt Tân Trào mở rộng, Giải Bóng bàn tỉnh Tuyên Quang; hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao”; các hoạt động du lịch, trình diễn giới thiệu trang phục Tín ngưỡng thờ Mẫu, hoạt động văn hóa, nghệ thuật “Vui đón Trung thu”…

Công tác chuẩn bị cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất đang được triển khai như thế nào, thưa ông?

Sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành các quyết định, kế hoạch, quy chế cho Ngày hội, Ban Tổ chức đã họp bàn, phân công nhiệm vụ, triển khai công việc đến từng thành viên là 12 tỉnh, thành phố tham gia ngày hội. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các phòng, cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc, căn cứ nhiệm vụ được phân công, phối hợp triển khai công việc đúng kế hoạch, tiến độ… để ngày hội được diễn ra thành công.

Theo đó chuẩn bị lực lượng gồm 120 diễn viên chuyên nghiệp, 230 nghệ nhân, diễn viên quần chúng dân tộc Dao tiêu biểu tham gia biểu diễn trong Ngày hội; khảo sát thực tế tại cơ sở và đã lựa chọn được một số tiết mục đặc sắc của các ngành Dao để biểu diễn trong đêm khai mạc và bế mạc; tham gia gian hàng Triển lãm “Sắc màu dân tộc Dao”; thiết kế 7 cụm cổ động, 100 panô, áp phích, 50 băng rôn trên các tuyến đường chính của thành phố Tuyên Quang và dựng 200 m2 quảng bá hình ảnh của 12 tỉnh tham gia; thiết kế lô gô của ngày hội…

Hiện nay, Sở đã hoàn thành xây dựng Chương trình hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội và Lễ hội. Đồng thời, dự thảo kịch bản Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 đã hoàn thành… Tất cả đã sẵn sàng để Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 diễn ra đảm bảo an toàn, thiết thực, hiệu quả.

Đồng bào dân tộc Dao, xã Thanh Phát, huyện Sơn Dương làm bánh dày để cúng tổ tiên. Ảnh: Quang Đán/TTXVN

Có rất nhiều các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc, vậy xin ông cho biết đâu là điểm đặc sắc nhất trong Ngày hội lần này?

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 có rất nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi “bên lề” để nhân dân và du khách lựa chọn tham gia, thưởng thức… Tuy nhiên, điểm nhấn đặc sắc nhất của Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc là ở đêm khai mạc.

Đêm khai mạc sẽ tái hiện một số nghi lễ của người Dao: Nghi lễ cấp sắc của các nhóm Dao Đỏ, Dao Tiền, Dao Coóc Mùn, Dao Quần Trắng; đón dâu trong đám cưới người Dao; trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc Dao. Đặc biệt, trang phục trong phần trình diễn này sẽ rất đa dạng, vì đây là sự kết hợp của 12 tỉnh tham gia Ngày hội… Đây là những tiết mục, phần trình diễn mà không phải lúc nào nhân dân và du khách cũng có cơ hội được thưởng thức.

Xin ông cho biết, việc đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất có ý nghĩa như thế nào đối với địa phương?

Tuyên Quang vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất, thời điểm diễn ra cùng Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 tại thành phố Tuyên Quang. Đây là cơ hội để tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật của dân tộc Dao của tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung, góp phần tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Ngày hội năm nay diễn ra đúng dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2017, đây là dịp để giới thiệu với nhân dân trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng – Trung tâm Thủ đô kháng chiến. Qua đó, từng bước xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch mang tầm thương hiệu quốc gia và khu vực, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh ngày càng phát triển, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư cũng như du khách đến với Tuyên Quang…

Trân trọng cảm ơn ông!