Sa Pa yêu cầu dừng thi công, tháo dỡ tượng Elsa trước ngày 21/7

BVR&MT – Tại buổi làm việc chiều 19/7, UBND phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) yêu cầu chủ cơ sở dừng thi công, tháo dỡ công trình tượng Elsa và hoàn thành trước ngày 21/7.

Trước đó, UBND thị xã Sa Pa đã có văn bản số 2311/UBND-TH về việc kiểm tra, xử lý công trình vi phạm, điểm check-in tại phường Phan Si Păng. Cụ thể, sau khi phát hiện công trình xây dựng điểm check-in tại đường Nguyễn Chí Thanh, tổ 4, phường Phan Si Păng (tượng Elsa), Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa giao phường Phan Si Păng chủ trì, phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị, các phòng chức năng kiểm tra, xử lý công trình xây dựng trên.

Đoàn kiểm tra tại công trình bức tượng Elsa ngày 19/7. Ảnh: Vinh Quân

Chiều 19/7, trả lời phóng viên VOV.VN, ông Đặng Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Phan Si Păng cho biết, UBND phường Phan Si Păng đã yêu cầu chủ cơ sở dừng thi công, tháo dỡ công trình tượng Elsa, hoàn thành trước ngày 21/7. Cũng theo ông Hùng, trước khi xây dựng, đơn vị này không thông báo cho UBND phường Phan Si Păng.

Về câu chuyện này, ông Phạm Cao Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa cho biết, những ý tưởng nắm bắt thị hiếu, thu hút khách du lịch tới Sa Pa là điều tốt, tuy nhiên, phải gắn liền với bản sắc văn hóa, vùng cao Tây Bắc.

“Rất tiếc đơn vị xây dựng bức tượng Elsa không xin ý kiến của chính quyền địa phương hay hiệp hội du lịch, nếu không chúng tôi đã có tư vấn phù hợp. Bây giờ doanh nghiệp cũng tốn kém chi phí, mà hình ảnh du lịch Sa Pa cũng bị thiệt hại, du khách hiểu nhầm thành một nơi xô bồ” – ông Vỹ nói.

Ông Phạm Cao Vỹ cũng cho rằng, đây là bài học cho các doanh nghiệp có dự định đầu tư các mô hình du lịch: “Một số du khách trẻ thích những khu check-in mới lạ, nhưng không phải là tất cả. Du lịch Sa Pa nên phát triển theo hướng gìn giữ bản sắc địa phương, chứ không nên làm ồ ạt, không theo cấp phép và trình tự”.

NGUỒNvov.vn
CHIA SẺ